Cựu sinh viên Quan hệ quốc tế làm việc cho công ty của Mỹ

Hướng ngược gió, càng hợp để bay

Khi bé ai cũng có nhiều ước mơ, tôi cũng vậy. Lớn lên, có thêm chút năng khiếu về ngoại ngữ, tôi lại nuôi mộng trở thành một nhà ngoại giao, một đại diện phát ngôn đối ngoại cho công ty nước ngoài hoặc tương tự. Cùng với giấc mơ đó, tôi biết đến và tìm hiểu về ngành Quan hệ Quốc tế vì thấy những kiến thức mà ngành học này mang lại có thể giúp mình phần nào hiện thực hóa giấc mơ.

Không như bao bạn bè đi du học hay chọn Thủ đô làm điểm đến cho những năm đại học, tôi chọn Nam tiến. Ngày đó, đối với một người con xứ Nghệ thì Sài Gòn là quá xa, mà khu vực miền Trung thì chỉ có Đại học Duy Tân là có mở ngành học mà tôi đang tìm kiếm. Tôi liên hệ và tìm hiểu được rằng trường có chương trình học bổng ưu đãi đặc biệt cho những học sinh phổ thông đạt giải thưởng nhất định. Với giải Ba cấp Quốc gia môn tiếng Pháp, tôi đã được tuyển thẳng vào trường với mức học bổng miễn 100% học phí cho học kỳ đầu tiên. Các học kỳ tiếp theo chỉ cần duy trì điểm GPA trên 3.2 để có thể tiếp tục nhận học bổng. Rất may mắn, tôi đã được nhận học bổng trong suốt tất cả các kỳ học, kể cả kỳ hè tại trường.

Tôi rất biết ơn nhà trường, các thầy cô trong và ngoài khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) cũng như bạn bè sát cánh bên mình suốt 4 năm đại học. Nhờ có sự chỉ dạy nhiệt tình, tận tâm của các thầy cô nói riêng, và những lời giới thiệu, những cơ hội, những sự giúp đỡ chân thành, những lời động viên tích cực của tất cả mọi người nói chung mà tôi có thể hoàn thành xuất sắc những năm tháng đại học của mình với thành tích tốt và thậm chí còn kết thúc tất cả môn học sớm 1 năm.

Quãng thời gian ở trường luôn có những kỷ niệm khó quên mà đến giờ, khi đã tốt nghiệp được hơn 2 năm rồi, tôi vẫn còn nhớ như in. Các thầy cô giáo không chỉ trong khoa KHXH&NV mà cả những thầy cô của các khoa khác đều rất tâm huyết với nghề, và một lòng mong muốn sinh viên được trang bị những kiến thức cần thiết, dù là về mặt học thuật hay trong đời sống, để có thể tự tin bước vào đời và làm chủ cuộc sống của chính mình. Các hoạt động ngoại khóa của Khoa, của chương trình học cực kỳ đa dạng và phong phú, làm nền tảng cho việc kết nối, giao lưu giữa sinh viên trong và ngoài khoa, gắn bó tình cảm giữa sinh viên khóa trên với khóa dưới, tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong học tập và công việc sau này.

Ra trường được 2 năm, tôi hiện đang làm việc cho một công ty của Mỹ. Công việc không hoàn toàn thuộc chuyên ngành Quan hệ Quốc tế nhưng những kiến thức tôi có được khi theo học ngành này tại Đại học Duy Tân đã giúp ích rất nhiều ngay từ những ngày đầu ứng tuyển vào làm việc. Thành tích tôi có được tại trường cũng tô điểm cho hồ sơ xin việc rất nhiều.

Sau 4 năm đại học, tôi rút ra được nhiều bài học và kinh nghiệm quý báu cho bản thân, và đặc biệt là định hướng được con đường mà mình sẽ đi sau này. Có câu nói: “Hướng ngược gió, càng hợp để bay; không nên sợ vạn người ngăn cản, chỉ sợ nếu bản thân mình đầu hàng”. Khi đã tìm được cho mình con đường và định hướng phát triển phù hợp, bất kỳ ai cũng sẽ như được tiếp thêm động lực để biến giấc mơ, hoài bão thành hiện thực. Và, Đại học Duy Tân đã gắn thêm đôi cánh cho tôi bay cao, bay xa hơn trên đường đời.