star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Cựu sinh viên Văn báo chí DTU: Không bao giờ muộn để chạm đến ước mơ


LÊ HOÀNG HIỆP K22 VBC: KHÔNG BAO GIỜ MUỘN ĐỂ CHẠM ĐẾN ƯỚC MƠ

Sinh viên khoa KHXH&NV khóa 2017-2021 không xa lạ với chàng sinh viên đậm người, lúc nào cũng tất bật vội vàng trên mỗi bước chân vào giảng đường trong những năm học tại Đại học Duy Tân. Đó là Lê Hoàng Hiệp - theo học khóa 22 chuyên ngành Văn-Báo chí, khoa KHXH&NV, trường Đại học Duy Tân. Hiện Hiệp là phóng viên Báo Đà Nẵng, chuyên mảng thủy điện-nhiễm mặn, thiếu nước-lũ lụt tại cơ quan này.

Trước khi được đào tạo chuyên nghiệp về báo chí, Hiệp là phóng viên của Báo Đà Nẵng. Quyết tâm trở thành phóng viên được đào tạo bài bản, cộng với niềm đam mê viết lách, Hiệp đã ôn luyện và trúng tuyển vào ngành Văn-Báo chí, khoa KHXH&NV, trường Đại học Duy Tân. Khi đó, bạn bè đồng trang lứa của Hiệp đã tốt nghiệp ra trường và có công việc ổn định. Vừa làm vừa học, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, Hiệp đã tốt nghiệp ra trường trước thời hạn và tiếp tục là phóng viên của Báo Đà Nẵng trong một tâm thế mới: chạm đến ước mơ không bao giờ là muộn.

Lê Hoàng Hiệp trong lớp tập huấn Nâng cao kĩ năng phân tích chính sách cho nhà báo

Tham gia học tập tại trường, điều mà thầy cô ấn tượng ở cậu sinh viên này chính là luôn chăm chú tiếp thu những kiến thức nghề nghiệp mà giảng viên truyền đạt. Hầu như các buổi giảng, các chương trình thực tế nghề nghiệp, các cuộc gặp gỡ nhân vật trong nghề do khoa tổ chức, Hiệp đều không vắng mặt. Không những thế, với sự tinh nhạy của người đang làm nghề báo, Hiệp nhanh chóng phát hiện vấn đề và biến những buổi gặp gỡ, những chuyến thực tế, những buổi phỏng vấn nhân vật của môn học thành dữ liệu, sản phẩm báo chí trong công việc của phóng viên.

Chẳng hạn, khi thực hành phỏng vấn nhân vật về văn hóa dân gian với nhà nghiên cứu dân gian Quảng Nam-Đà Nẵng Nguyễn Văn Bổn để tìm hiểu truyền thuyết về sự hình thành Ngũ Hành Sơn, bạn đã biết dùng dữ liệu này góp phần cho ra đời bài báo Mở lối xuống biển-Bài 2: Mở đường đi bộ ven biển đăng trên trang baodanang.vn. Tác phẩm đã đạt giải nhất Giải Báo chí thành phố Đà Nẵng năm 2018, và vào vòng chung khảo giải Báo chí Quốc gia năm 2018. Hay trong một giờ học khác có phỏng vấn khách mời là các nhà văn nhà thơ Đà Nẵng, bạn đã lấy thông tin trong buổi phỏng vấn và cho ra tác phẩm Viết sách cho thiếu nhi cần kiến thức lịch sử được đăng trên Báo Công an TP Đà Nẵng cadn.com.vn.

Chuyến thực tế lên Bảo tàng Đồng Đình với lớp, chàng sinh viên này cũng phát hiện ra vấn đề và có tác phẩm Chuyện về chiếc cối đá ở Bảo tàng Đồng Đình đăng trên Báo Đà Nẵng baodanang.vn. Hoặc khi thực hiện dự án môn học chuyên ngành về việc truyền thông thịt heo an toàn cho sức khỏe khi dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp đầu năm 2019, sinh viên thực hành việc lấy tin viết bài, bạn vừa làm sản phẩm trả bài cho giảng viên vừa cho ra tác phẩm báo chí đăng tải trên trang baodanang.vn với tiêu đề "Giết mổ, tiêu thụ thịt heo trở lại bình thường". Chính cách giảng dạy nhiệt tình, gợi mở của giảng viên trong khoa như cô Kim Ngân, cô Kim Phượng, cô Hoàng Hường, …đã kích thích sự sáng tạo của sinh viên khá nhiều, Hiệp cho biết.

 

Khi được hỏi điều gì ấn tượng nhất ở bạn khi tham gia học tại khoa KHXH&NV, bạn không ngần ngại đáp rằng: thầy cô ở khoa rất tuyệt vời, thầy cô rất nhiệt tình, giỏi chuyên môn. Mỗi thầy cô có một cách riêng nhưng nhìn chung là kích thích sinh viên nhìn và tư duy độc lập. Chính cách giảng dạy của thầy cô là khích lệ cách đi riêng rất phù hợp ngành báo chí vì chỉ có hướng đi riêng thì mới đi đến thành công.

 

Lê Hoàng Hiệp tác nghiệp trong mùa mưa lũ 2020

Chính từ những nỗ lực của bản thân, nhà báo Lê Hoàng Hiệp đã có được những giải thưởng báo chí bước đầu trong sự nghiệp viết lách của mình và chạm tới ước mơ trở thành phóng viên chuyên nghiệp.

Những giải thưởng:

 Bằng khen của Chủ tịch ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020

1. Giải nhất nhóm đề tài tuyên truyền về chương trình “thành phố 4 an” của Thành phố Đà Nẵng. Giải báo chí tuyên truyền Thành phố Đà Nẵng năm 2018 với tác phẩm Mở lối xuống biển (Nguyễn Thị Thu Hà-Lê Hoàng Hiệp)

2. Giải khuyến khích nhóm đề tài tuyên truyền về đề án “Đà Nẵng - thành phố môi trường”.  Giải Báo chí tuyên truyền Thành phố Đà Nẵng năm 2018 với tác phẩm Bất cập thu gom rác thải sinh hoạt (Khánh Hòa-Hoàng Hiệp)

 3. Giải khuyến khích nhóm đề tài tuyên truyền về chương trình "Đà Nẵng - thành phố 4 an". Giải Báo chí tuyên truyền năm 2019 với tác phẩm Cấp bách xây dựng hạ tầng giao thong, thoát nước ven biển phía đông (Hoàng Hiệp)

  4. Giải nhì nhóm đề tài tuyên truyền về năm chủ đề 2019 của Thành phố Đà Nẵng "Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư".  Giải Báo chí tuyên truyền năm 2019 với tác phẩm Làm gì để kinh tế tăng trưởng trên 2 con số? (Khánh Hòa-Hoàng Hiệp)

  5. Giải A giải Búa liềm vàng toàn quốc năm 2019 với tác phẩm Phát triển Đà Nẵng bằng thế và lực mới (thể loại báo viết) (nhóm tác giả Triệu Văn Tùng, Trần Thị Khánh Hòa, Nguyễn Thị Thu Hà, Lê Hoàng Hiệp, Nguyễn Huy Khang Ninh).

Bùi Thị Kim Phượng