star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Hoài Nam và câu chuyện “dám nhìn nhận, dám thay đổi”


Võ Hoài Nam, cậu sinh viên với thành tích học tập xuất sắc nhiều năm liền là lớp trưởng của lớp K24VTD (ngành Truyền thông Đa phương tiện), đồng thời cũng là Phó Bí thư Đoàn Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn (KHXH&NV). Bên cạnh đó, Hoài Nam còn nằm trong ban chủ nhiệm của CLB Báo Chí và Truyền Thông DTU (JC Chance), thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện và tích cực tham gia vào chương trình của Đoàn Thanh Niên Đại Học Duy Tân (DTU). Và gần đây nhất, vào tháng 6/2021, bức ảnh “Anh hùng nơi biển cả” của Hoài Nam đã đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc phát động, tổ chức và được thực hiện bởi Tạp chí Nghề nghiệp & Cuộc sống, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc quản lý rác thải sinh hoạt nói chung và rác thải nhựa nói riêng.

“Sống với đam mê, bạn sẽ không bao giờ hối tiếc”


Từ một cậu bé nói lắp rất nặng... 
“Sứ mệnh của tôi đến với cuộc sống này là gì?”, đó là câu hỏi mà lúc nhỏ Hoài Nam đã luôn đặt ra cho bản thân mình. Hoài Nam cho biết: “Lúc nhỏ, em mắc chứng nói lắp rất nặng. Chính vì vậy, em rất mặc cảm và trở nên nhút nhát, em sợ mỗi lúc cô giáo gọi tên lên phát biểu hay đọc bài, sợ ánh mắt chế nhạo mọi người nhìn vào mình,...Nhiều lúc em muốn được đưa ra ý kiến, muốn được nói chuyện với bạn bè, nhưng chứng bệnh nói lắp lại khiến em chậm nhịp hơn so với mọi người.
Dường như đã có một tấm kính vô hình ngăn cách cậu học trò nhỏ và thế giới bên ngoài. Khoảng thời gian tối tăm ấy kéo dài, mãi đến khi Hoài Nam lên lớp 7, chính cuốn sách “Tôi tài giỏi bạn cũng thế” của tác giả Adam Khoo đã như một chiếc búa, giúp Hoài Nam có động lực đập tan rào cản ấy. Cuốn sách như kim chỉ nam và la bàn chỉ dẫn cho cuộc đời Hoài Nam, nó không dạy cách chữa nói lắp, mà nó truyền sức mạnh để chàng trai nhút nhát ấy tự tin hơn và thay đổi bản thân mình. 
Mỗi ngày trôi qua, với quyết tâm mình sẽ làm được, Hoài Nam đã kiên trì, đều đặn dành hàng giờ mỗi ngày để tự đứng trước gương và luyện tập. Vô số màn độc thoại, hàng ngàn câu chuyện không tên, và rồi từng câu nói của Hoài Nam đã trở nên lưu loát hơn, không còn bị ngắt quãng hay lặp lại từ như trước đây nữa. 


 Hoài Nam (áo trắng, bên phải) chụp hình trong một sự kiện do chính các bạn sinh viên tổ chức.


...Đến một chàng trai đam mê truyền thông
Và rồi chẳng ai ngờ ngành Hoài Nam chọn khi vào Đại học lại là ngành luôn cần sự giao tiếp và đối diện trước đám đông, Truyền thông Đa phương tiện. Trước đó, cậu học trò nhỏ muốn học chuyên ngành Marketing của trường Đại học Kinh tế, và đã có giấy trúng tuyển nhập học. Nhưng sau khi đọc một cuốn tạp chí có nói về ngành Truyền thông Đa phương tiện, nhận ra đam mê của mình, chàng trai trẻ đã không suy nghĩ gì nhiều, lao đầu vào tìm kiếm về những từ khóa có liên quan đến ngành. Và như một cái duyên, Hoài Nam đã gắn bó hết ¾ chặng đường với DTU, với ngành học vô cùng thú vị này.
Khác hẳn so với sự trầm lặng của môi trường cấp 3, môi trường ở đây rất năng động khiến chàng trai ấy phải thay đổi từng ngày để thích nghi với nó. Hoài Nam chia sẻ: “Không chỉ về những hoạt động ngoại khóa sôi động mà những hoạt động học thuật cũng khiến em rất thích thú khi biết nhiều hơn về nhiều kiến thức thức văn hóa, xã hội. Với những môn học rất thực tế mà ai khi học tại trường cũng đều trải qua, cơ bản như môn học Nói và Trình bày tiếng Việt, Viết tiếng Việt, đã xây dựng cho em tinh thần làm việc nhóm, cho em tự tin hơn vào những bài thuyết trình, và dạy cho em kỹ năng nói chuyện và phát biểu trước công chúng.”


 
Hoài Nam (bên trái) chụp ảnh cùng diễn viên Trương Thế Vinh trong dịp cộng tác ở talkshow “Nói Ni Nghe Nè”  

Trong thời gian vừa qua, Hoài Nam có cơ hội được tham gia vào team biên tập của một chuỗi talkshow về những người nổi tiếng của miền Trung do Công ty Cổ phần Truyền thông Rồng Tiên Sa sản xuất mang tên “Nói Ni Nghe Nè”. Kỹ năng báo chí (viết lách), kỹ năng sáng tạo (Marketing), kỹ năng mềm (đồ họa, mỹ thuật),... Những kiến thức chuyên ngành được học thực sự đã giúp Hoài Nam rất nhiều trong công việc này. Đây là cơ hội và bước khởi đầu để Hoài Nam định hình rõ thêm về những gì mình đã gắn bó suốt 4 năm Đại Học.

 “Dám chấp nhận, dám nhìn nhận, dám thay đổi, tôi nghĩ bạn sẽ thành công”
Trong quá trình tham gia vào CLB JC Chance và là một Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Khoa, Hoài Nam mới thực sự hiểu rằng, quá trình cho đi là nhận lại. Không phải nhận lại ở mặt vật chật mà trong quá trình đó chúng ta quen biết được rất nhiều người, được cống hiến sức mình với tuổi trẻ, cho chúng ta một ý chí hơn khi nhìn được nhiều hoàn cảnh ngoài cuộc sống trong suốt quá trình hoạt động. Hoài Nam đã hiểu hơn về cuộc sống, hiểu những khó khăn ngoài kia là gì, để biết quý trọng với những người quanh mình và quan trọng nhất là sống đúng với đam mê mà mình muốn.


Hoài Nam (áo đen, hàng đứng, bên trái) chụp ảnh trong ngày đón Tân SV K26


Như đã chia sẻ, Hoài Nam cũng từng là một đứa bé rất rụt rè thậm chí không tự tin về giao tiếp, nhưng cậu học trò ấy đã thay đổi và làm được. Mỗi người đều tiềm ẩn cho mình một năng lượng, nếu bạn biết tìm được năng lượng đó của bản thân và khai thác nó thì không có gì bạn không thể làm được. Hoài Nam tâm sự: “Truyền thông Đa phương tiện là ngành học rất năng động, chúng ta hãy thay đổi mình liên tục, đọc nhiều viết nhiều thực hành nhiều là một điểm lợi thế. Bên cạnh đó, việc tham gia các hoạt động và mở rộng mối quan hệ của bản thân là một việc bạn rất cần, bởi vì sau 4 năm học mình nhận được rất nhiều từ những mối quan hệ đó. Bên cạnh việc học tập, hãy tìm cho mình một đam mê để theo đuổi. Nếu cả ngày cứ xoay quanh chỗ làm thêm, giảng đường rồi về phòng trọ chắc chắn sớm muộn sẽ khiến bạn buồn chán lắm. Hãy thử xem bản thân thích gì, có thể là đàn, hát, các môn nghê thuật, tham gia các câu lạc bộ, hoạt động cộng đồng ,... Chúng ta còn trưởng thành từ những hoạt động ngoại khóa như vậy, chứ không chỉ nhờ mỗi những bài giảng trên giảng đường đâu.”
Và đến bây giờ, Hoài Nam cũng có thể trả lời được câu hỏi “Sứ mệnh của tôi đến với cuộc sống này là gì?”. Đó chính là đi tìm bản ngã cuộc đời mình và cống hiến sức lực đến với cuộc đời: “Dám chấp nhận, dám nhìn nhận, dám thay đổi, tôi nghĩ bạn sẽ thành công”.