star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Quan hệ Quốc tế (chương trình tiếng Anh, Nhật, Trung)

 NGÀNH QUAN HỆ QUỐC TẾ

Gồm 3 chương trình:

- Quan hệ Quốc tế chương trình tiếng Anh

- Quan hệ Quốc tế chương trình tiếng Nhật

- Quan hệ Quốc tế chương trình tiếng Trung

* Tổng quan ngành

Quan hệ quốc tế là một ngành của chính trị học, nghiên cứu về ngoại giao và các vấn đề toàn cầu giữa các nước thông qua hệ thống quốc tế, bao gồm các quốc gia, tổ chức đa chính phủ (IGO), tổ chức phi chính phủ (NGO), và các công ty đa quốc gia (MNC). Bên cạnh chính trị học, quan hệ quốc tế còn quan tâm đến những lĩnh vực khác nhau như kinh tế, lịch sử, luật, triết học, địa lý, xã hội học, nhân loại học, tâm lý học, và văn hóa học. Hơn nữa, Quan hệ Quốc tế cũng liên quan đến những vấn đề đa dạng như toàn cầu hóa và những tác động đến xã hội và chủ quyền của các quốc gia, bảo vệ sinh thái, tăng trưởng hạt nhân, chủ nghĩa dân tộc, phát triển kinh tế, khủng bố, tội phạm có tổ chức, an ninh nhân loại, và nhân quyền…

Khi học ngành Quan hệ Quốc tế, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về lịch sử - chính trị thế giới hiện đại; kiến thức về khoa học chính trị; những lý thuyết, trường phái cơ bản trong quan hệ quốc tế; kiến thức cơ bản về luật quốc tế; nắm vững chính sách đối ngoại của Việt Nam; hiểu biết về chính sách đối ngoại các nước lớn trên thế giới; kiến thức nền tảng về văn hóa, tôn giáo thế giới; kiến thức cơ bản về tổ chức và hoạt động của các tổ chức quốc tế.

Ngành Quan hệ Quốc tế ở Đại học Duy Tân đã có thời gian đào tạo hơn 15 năm với hơn 11 khóa sinh viên ra trường và hiện nay đang đào tạo bậc Thạc sĩ quan hệ quốc tế (tuyển sinh 2 khóa), sắp tới sẽ tiếp tục đào tạo Tiến sĩ. Đây là ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập hiện nay.

* Chương trình đào tạo

Chương trình học Quan hệ Quốc tế tại Đại học Duy Tân cung cấp cho người học những kiến thức nền tảng về lịch sử, địa lý, kinh tế, văn hóa, chính trị, phát luật… mang tính quốc tế; chú trọng trang bị những kỹ năng để sinh viên có thể tiếp cận được nhiều lĩnh vực trong những môi trường làm việc năng động, đòi hỏi sự thích ứng cao; đặc biệt chú trong các kỹ năng ngoại ngữ. Người học được tiếp cận nhiều vấn đề trong chương trình hoc, được trải nghiệm thực tế, hướng nghiệp và đặc biệt luôn được sự đồng hành với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực quan hệ quốc tế bằng nhiều hình thức khác nhau: Hội thảo, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm…

Hiện nay ngành Đào tạo Quan hệ quốc tế của DTU có 3 chương trình (tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Trung). Điều này cho thấy nhà trường đã đón đầu xu thế hội nhập quốc tế và khu vực trong việc trang bị các kỹ năng ngoại ngữ cho người học. Bên cạnh trang bị các kỹ năng ngoại ngữ cơ bản như: Nghe - Nói- Đọc- Viết theo quy định, sinh viên ngành Quan hệ quóc tế còn được trang bị thêm các môn học chuyên ngành bằng tiếng Anh/Nhật/Trung- đây cũng là sự trang bị thông minh cho người học: không chỉ giỏi về chuyên môn mà có khả năng hội nhập quốc tế và khu vực.

Bên cạnh đó chúng tôi luôn khuyến khích người học ý thức và nâng cao khả năng tự học để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường lao động; Giảng viên cố vấn học tập luôn theo sát tình hình học tập của từng sinh viên để có những hỗ trợ, tư vấn kịp thời nhằm giúp các em phát huy thế mạnh của mình.

* Thời gian đào tạo: 4,5 năm (147 tín chỉ).

* Kỹ năng nghề nghiệp

Để thành công trong lĩnh vực Quan hệ quốc tế cần có một số khả năng và kỹ năng về ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành và khả năng thiết lập các mối quan hệ: xã giao, đàm phán, hợp tác quốc tế hay thiết lập mối quan hệ của mình, của đơn vị mình với các đối tác khác trong và ngoài nước. Chính vì vậy ngành này, trước hết yêu cầu các bạn thí sinh phải có năng khiếu và niềm đam mê ngoại ngữ, thích đọc, thích tìm hiểu.

Sau khi vào trường, sinh viên theo học ngành Quan hệ quốc tế sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về lịch sử - chính trị thế giới hiện đại; kiến thức về khoa học chính trị; những lý thuyết, trường phái cơ bản trong quan hệ quốc tế; kiến thức cơ bản về luật quốc tế; nắm vững chính sách đối ngoại của Việt Nam; hiểu biết về chính sách đối ngoại các nước lớn trên thế giới; kiến thức nền tảng về văn hóa-tôn giáo thế giới; kiến thức cơ bản về tổ chức và hoạt động của các tổ chức quốc tế.

Chọn ngành Quan hệ quốc tế sinh viên có thể tiếp cận với những môn học thú vị như: Chích sách đối ngoại, Công tác ngoại giao, Đàm phán quốc tế, Phân tích sự kiện quốc tế…Bên cạnh khối kiến thức chuyên môn, kỹ năng và ngoại ngữ luôn được chú trọng trong quá trình đào tạo ngành Quan hệ quốc tế, sinh viên sẽ được trau dồi những kỹ năng như kỹ năng đối ngoại, kỹ năng thu thập, xử lý thông tin; phân tích tình huống; đánh giá các vấn đề quốc tế, kỹ năng nghiệp vụ đối ngoại… Thông qua đó nâng cao khả năng và kỹ năng trong cách nhìn nhận vấn đề, sự kiện, tình hình quan hệ quốc tế, từ đó ứng dụng linh hoạt vào cuộc sống, công tác.

Hiểu được ngành Quan hệ quốc tế là gì? Học những gì? sẽ là bước đệm giúp các bạn thí sinh có thêm hành trang đến với nghề nghiệp triển vọng của ngành này trong tương lai. Cánh cửa thành công sẽ rộng mở cho những bạn thí sinh chọn đúng ngành nghề, có đam mê và quyết tâm theo đuổi ước mơ.

* Cơ hội việc làm

Ngành Quan hệ quốc tế có cơ hội việc làm rộng mở với các vị trí việc làm đa dạng, bởi hiện nay nguồn nhân lực của ngành này đang thiếu hụt. Sinh viên học ngành Quan hệ quốc tế khi ra trường có đủ năng lực chuyên môn có thể dễ dàng xin việc tại các vị trí sau:

Chuyên viên đối ngoại của các cơ quan quản lý Nhà nước từ trung ương đến địa phương, các Bộ, các ngành;
Công tác truyền thông đối ngoại trên các vị trí biên tập bản tin, chương trình, làm phóng sự, dẫn chương trình... trong ngành truyền thông;
Chuyên viên đối ngoại, điều phối dự án, đại diện thương mại trong và ngoài nước hay tham tán thương mại của Việt Nam ở nước ngoài;
Công việc biên dịch, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch;
Nghiên cứu và giảng dạy về quan hệ quốc tế tại các trường đại học, viện đào tạo, các trung tâm nghiên cứu...
Với sự phong phú trong các vị trí công việc như trên, sinh viên học ngành Quan hệ quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các đơn vị sau:

Các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến các Bộ, Ban, Ngành;
Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế của Việt Nam có quan hệ với nước ngoài, các công ty liên doanh, văn phòng đại diện của nước ngoài và các công ty nước ngoài tại Việt Nam;
Các đơn vị báo chí, truyền hình;
Các viện nghiên cứu, các cơ sở giáo dục đại học,
Thư ký, hành chính văn phòng…