Cựu sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế trở thành cán bộ Cục Xúc tiến thương mại Đà Nẵng

Phát biểu tại Hội thảo Giao thương Phát triển Thương mại VN-TQ

Ngày ấy, khái niệm Ngoại giao nói riêng và Quan hệ Quốc tế nói chung là thế giới kiến thức rộng lớn mà bản thân mình luôn muốn khám phá và tìm hiểu. Mình cảm thấy rất may mắn khi theo học khóa đầu tiên của ngành Quan hệ Quốc tế và đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của các thầy cô khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (KXH&NV) trong suốt 4 năm học tập và rèn luyện. Đến nay đã gần 10 năm ra trường, nhưng những kiến thức rộng lớn về Quan hệ Quốc tế ấy luôn là công cụ hỗ trợ đắc lực cho mình cả trong công việc và cuộc sống.

Tham gia khóa đào tạo tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc năm 2016 (áo dài xanh, thứ 2 từ trái sang)

Công việc hiện tại của mình là hỗ trợ các doanh nghiệp khu vực miền Trung – Tây Nguyên đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và xuất khẩu hàng hóa ra thị trường nước ngoài thông qua một số hoạt động như hội chợ triển lãm, hội nghị, hội thảo, tổ chức các đoàn giao dịch thương mại, xuất bản các ấn phẩm chuyên ngành,...Để làm tốt công việc hiện tại, một số môn học ở đại học  như Lễ tân ngoại giao, Nghiệp vụ công tác đối ngoại, Báo chí truyền thông,...được mình ứng dụng rất nhiều vào thực tế. Theo mình, bên cạnh ngoại ngữ và kỹ năng mềm, lượng kiến thức chuyên ngành chiếm khoảng 70% để giúp mình thực hiện và đạt hiệu quả trong công việc. Điều tuyệt vời nhất mà mình đã được học tập và trải nghiệm đó là những buổi thầy cô hướng dẫn thực hành trực tiếp tại lớp như việc phân chia nhóm để các bạn sinh viên trở thành những nhà ngoại giao, đàm phán thực thụ, thông qua việc phải tự chuẩn bị những gì trước, trong và sau đàm phán. Hay việc thực hành tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo mang yếu tố nước ngoài để sinh viên nắm được cách bài trí, sắp xếp hội trường, chỗ ngồi,...như thế nào cho phù hợp với khách tham dự là người nước ngoài. Những bài học đáng giá đó đã làm mình không bị bỡ ngỡ trong những ngày đầu khi làm việc tại doanh nghiệp. Kể từ đó, mình đã đủ tự tin khám phá những vùng miền mình chưa từng đặt chân đến, đến những đất nước mà mình chưa từng nghĩ sẽ đi, hỗ trợ đưa những sản phẩm Việt đến những thị trường chưa có tên tuổi và thương hiệu trên thế giới.

Hình ảnh tại Văn phòng Xúc tiến Thương mại VN tại TQ

Hiện nay, với vai trò là một tân Thạc sĩ và cán bộ ngành xúc tiến thương mại, mình luôn biết ơn các thầy cô khoa KHXH&NV đã mở ra “cánh cửa” mới cho mình học tập và đặt những “viên gạch” nền móng cho con thuyền sự nghiệp hiện tại của mình. Hi vọng rằng với những gì đã được đào tạo, giảng dạy tại Trường, trong tương lai mình sẽ tiếp tục cống hiến, gửi gắm cả những ước mơ, hoài bão và những khát vọng theo con thuyền hướng ra biển lớn. Cảm giác ở trên một con thuyền nhỏ trôi giữa biển rộng mênh mông, đôi lúc sẽ khiến chúng ta cảm thấy yếu lòng, cảm thấy sợ hãi và lo lắng. Nhưng nếu bản thân có đủ dũng khí, đủ nghị lực và đủ kiên cường, chúng ta sẽ vượt qua sóng gió và được ngắm bình minh lên ở chân trời mới.