Hãy đi về phía mặt trời, bóng đêm sẽ đổ sau lưng bạn!

Trần Lê Hồng Phúc sinh năm 1991, quê quán Thừa Thiên Huế, đã từng sở hữu một tấm bằng Đại học Phật Giáo loại Giỏi nhưng với niềm đam mê Văn học và Báo chí, Hồng Phúc đã tìm đến với ngành Văn học, chuyên ngành Văn Báo chí, Trường tại Đại học Duy Tân. Hồng Phúc là sinh viên lớp K23VBC-Văn Báo chí (2017-2021), trong suốt 4 năm học Phúc luôn đạt điểm tích lũy tín chỉ các học kì thường từ 3.7 trở lên, có học kì đạt 3.979, Phúc cũng đã bảo vệ thành công Khóa luận Tốt nghiệp với kết quả thủ khoa. Hồng Phúc vừa Tốt nghiệp thủ khoa với điểm số tích lũy toàn khóa là 3.83. Tuy xuất thân trong một gia đình nghèo khó, em trai học cùng trường, chi phí cho cả 2 chị em ăn học cùng một lúc là không nhỏ, ý thức được điều đó nên Phúc luôn chăm chỉ, nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống. Và, kết quả đã không phụ lòng Phúc, năm học 2017-2018 đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc toàn Trường, sinh viên tiêu biểu Trường 2 năm liền 2018-2019, 2019-2020, đã được nhận các loại học bổng như: Học bổng sinh viên vượt khó năm 2018; Học bổng Tiếp sức đến trường của Báo Tuổi Trẻ năm 2020. Ngoài học tập, Phúc còn say mê nghiên cứu khoa học và đã đạt Giải nhất nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2021.

Hãy đi về phía mặt trời, bóng đêm sẽ đổ sau lưng bạn

Hơi xấu hổ nhưng thật sự phải thú nhận một điều: Khi bước chân vào giảng đường Đại học, bản thân tôi vốn không phải là một người học trò thật sự chăm chỉ. Ít ra là so với những bạn khác trong Khoa. Một lần, tôi được học một tiết Văn học, một vị giảng viên đã làm tôi thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bản thân. Bước chân vào trường Đại học Duy Tân, đánh dấu bước đầu tiên của hành trình tự nghiệm. Chính thầy cô trong Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn là người vẽ đường, chỉ lối cho tôi. Suốt 4 năm theo học, châm ngôn phấn đấu của tôi luôn là: “Sự học như thuyền đi ngược nước, không tiến ắt lùi”. Đôi khi không đến trường, chúng ta vẫn học được nhiều điều hay ho để lớn lên, tất nhiên là theo một cách nào đó. Nhưng được cắp sách đến trường vẫn là một trong những điều kiện cơ bản để bản thân có thể học được nhiều hơn. Môi trường Đại học là môi trường năng động, đôi khi nó có thể khiến bạn cảm thấy những bài học trên sách vở là cứng nhắc. Sự cứng nhắc có thể khiến chúng ta lúng túng khi gặp trường hợp con la và không biết xếp nó vào giống lừa hay là ngựa. Nhưng rồi có thể chính những người thầy sẽ giúp chúng ta biết xếp nó chung trong một loài có thể thồ hàng. Lựa chọn đúng ngành, được đến đúng trường và học những bài học trước hết là một cơ hội. Đời sống khá lên, nhưng được đến trường vẫn là một cơ hội không hề dễ dàng với tất cả. Chính vì vậy, bản thân mỗi người lại càng phải tìm kiếm những cơ hội để gia tăng học vấn, thỏa mãn tư duy theo những cách khác nhau. Trong đó có cả cách tìm một người thầy ngay trong chính mình, để “suy nghĩ và luận giải” trước biển học mà mình tiếp cận.

Hồng Phúc trong một chuyến đi thực tế cùng thầy cố vấn học tập và các bạn

Luôn có một mùa thu phía trước

Được học tập và trải nghiệm khi quyết định theo học ngành Văn học, chuyên ngành Văn Báo chí của khoa Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Duy Tân đến giờ phút này vẫn là lựa chọn tự mở con đường cho bản thân tôi. Những kiến thức phong phú được chuyển tải thông qua vô vàn những giờ thực hành, tác nghiệp, bên cạnh sự giúp đỡ nhiệt tình, chu đáo của thầy cô trở thành trợ lực vững chắc cho tôi trong suốt những tháng năm học Đại học. Không chỉ những kiến thức chuyên môn, tôi còn được học hỏi, trau dồi thêm những kỹ năng mềm, tham gia các hoạt động để có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với cuộc sống. Cảm giác như đây là một đại gia đình thu nhỏ, từng ngày được vun vén bằng sự chân thành, tận tâm của những người đi trước, khoảng cách dần dần được rút ngắn. Không hiếm những lần va vấp, nhưng thầy cô, bằng cách riêng của mỗi người, đều ở bên cạnh, động viên tôi. Và từ đó, tôi lớn hơn, trưởng thành theo đúng nghĩa của nó.

Hồng Phúc trong 1 chuyến đi thực tế tại Hội An cùng lớp K23 VBC

Trong thời đại hội nhập công nghệ số, tất cả mọi người đều có xu hướng trở nên năng động, thích tích hợp. Riêng tôi cảm nhận và tự trải nghiệm được rằng, Văn Báo chí là sự tổng hợp của xu hướng hội nhập, đồng thời cũng từng ngày nuôi dưỡng, tưới tẩm tâm hồn của mỗi người sau những giờ phút “hối hả”. Mùa thu là thời điểm cho một năm học, mùa mở trang vở trắng, mùa lật trang sách mới, để bắt đầu cho hành trình khám phá, cho khát vọng mở mang. Như cây cối rũ bỏ lớp áo ngày đông xám xịt, tích nhựa cho xuân về ấm áp. Người học trò cũng phải dấn thân để “tích nhựa” cho sau này. Đó là nhựa sống kết tinh từ học vấn, sự hiểu biết, bản lĩnh ngay thẳng, từ rèn luyện thể chất đến xây dựng đạo đức trong ứng xử.

Mùa thu có nhiều lý do để ta bắt đầu những điều như vậy. Tôi tự thầm cảm ơn mùa thu ý nghĩa của 4 năm về trước, màu thu năm đó có nắng vàng gió lộng, có áo trắng mắt trong. Dẫu nắng lửa mưa dầm, luôn có một mùa thu phía trước chờ em. Hãy bước đi, như tôi đã từng!

Hồng Phúc trong chuyến đi thực tế cùng thầy cố vấn học tập và các bạn.

Giờ đây, khi đã trở thành một cử nhân Văn học, chuyên ngành Văn Báo chí, với những gì mình có được của 4 mùa thu qua tại giảng đường Trường Đại học Duy Tân, bản thân lại cảm thấy luyến tiếc biết bao nhưng cũng rất đỗi tự hào vì mình đã lựa chọn đúng nơi mình đi qua 4 mùa thu đẹp đẽ này.

KHOA KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN – TRƯỜNG ĐẠI HỌC DUY TÂN – CHÂN ÁI CỦA TÔI!