star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Hành trình chạm vào ước mơ


Đôi khi, những sở thích mơ hồ cũng có thể giúp bạn  tìm thấy con đường của mình sau này, đừng bỏ qua!

Từ hồi còn là học sinh cấp 2, cấp 3, tôi đã rất thích xem các cô chú Biên tập viên dẫn thời sự. Lúc đó, tôi chỉ xem, đơn giản vì thích nhìn các cô chú ngồi dẫn trông rất chững chạc, chứ chưa có ý thức xem Thời sự để cập nhật thông tin. Nhưng có lẽ, chính sở thích mơ hồ đó đã dần dẫn lối cho tôi chạm đến ước mơ, dù con đường chạm đích KHÔNG HỀ DỄ DÀNG.

Trần Thị Kiều Anh - Cựu sinh viên K15VQH- Quan hệ quốc tế

Lên Đại học, tôi xem thời sự mỗi tối,  một phần để phục vụ nhu cầu cập nhật thông tin mỗi ngày, phần vì muốn học hỏi cách dẫn dắt để trau dồi khả năng thuyết trình trong các bài tập ở lớp. Không biết, có bao nhiêu bạn sinh viên của khoa mình có thói quen xem thời sự ?

Tốt nghiệp, ra trường, tôi xách ba lô từ Đà Nẵng ra Hà Nội tìm việc. Với tấm bằng Giỏi và kỹ năng trả lời phỏng vấn đầy tự tin,  tôi dễ dàng trúng tuyển vài công ty Bất động sản. Đối với một sinh viên vừa ra trường, chỉ cần tìm được việc làm, có thu nhập đủ để trả những chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở thủ đô rồi tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ, chờ cơ hội, là được. May mắn tôi làm việc tốt, thu nhập khá cao, tháng nào cũng là supper sale, có lẽ một phần nhờ vào kỹ năng thuyết phục và đàm phán được học và thực hành ở Đại học Duy Tân. Tôi nhanh chóng được Sếp đề xuất lên làm Trưởng phòng kinh doanh, thế nhưng, đúng thời điểm đó cũng là lúc tôi tìm thấy thông tin Cuộc thi tuyển Phóng viên, biên tập viên cho kênh tin tức VTV24 mới thành lập với Bản tin đầu tiên “Chuyển động 24h”.

Trải qua 3 vòng thi: Loại hồ sơ – Phỏng vấn – Thi viết. Tôi đã đỗ Top 70 người đầu tiên được tuyển chọn trên hàng nghìn hồ sơ gửi về. Tôi đã quyết định xin nghỉ ở công ty Bất động sản, từ chối chức vụ trưởng phòng để làm tân binh trong lĩnh vực Truyền hình.

Đừng ngại thay đổi.

Từ bỏ một vị trí tốt và mức thu nhập hấp dẫn, tôi bắt đầu từ con số 0 trong lĩnh vực truyền hình. Nhưng có lẽ, những người đi từ con số 0 sẽ thường sẽ sự máu lửa hơn bình thường. Trong gần 1 năm làm việc tại VTV, tôi tham gia các lớp đào tạo đến từ các nhà báo kỳ cựu, trong đó có cả những nhà báo đến từ Reuters. Tôi làm việc với vị trí Phóng viên mảng tin tức Bất động sản. Không ngần ngại làm những bài phóng sự điều tra, có thể nguy hiểm đến bản thân.

Kiều Anh đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam

Sau đó, tôi tiếp tục tham gia cuộc thi tuyển "Người dẫn chương trình của Đài truyền hình tỉnh Nghệ An năm 2014-2015" với mong muốn có thời gian được rèn luyện ở vị trí Biên tập viên Dẫn chương trình. May mắn, tôi đạt giải nhất trong đêm thi chung kết được truyền hình trực tiếp. Tôi chuyển công tác về Đài truyền hình Nghệ An, trở thành một trong 4 Biên tập viên dẫn thời sự chính của Đài. 

Tại sao phải “ Ổn định”, khi bạn còn chưa khám phá hết khả năng của mình.

Sau 3 năm gắn bó với Đài truyền hình Nghệ An, tôi biết rằng mình cần khám phá thêm nhiều điều hơn nữa, khát khao được trưởng thành hơn nữa ở những môi trường lớn hơn, tôi lại muốn chuyển công tác. Tuy nhiên, Bố Mẹ, anh chị em, bạn bè, ai cũng bất ngờ và khuyên tôi, hãy ổn định công việc, rồi lấy chồng.

Nhưng tôi vẫn quyết định ra Hà Nội, tiếp tục tham gia cuộc thi tuyển nhỏ, rồi trở thành Biên tập viên dẫn chương trình ở Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam. Tôi được chọn làm gương mặt dẫn các chương trình trực tiếp Đón giao thừa, dẫn các sự kiện lớn của cơ quan, tiếp tục hơn 2 năm gắn bó ở cơ quan Thông tấn . Lúc đó, tôi cho rằng mình đã chinh phục được phần nào những khát khao mà bản thân đã từng mong muốn.

Kiều Anh là Tổ chức sản xuất - Biên tập viên dẫn Bản tin Y tế 24h VTV1 – Bản tin phòng chống dịch Covid 19 VTV1

Liệu, tôi có nên tiếp tục “ Ổn định”???

Câu trả lời của tôi là “ Không”. Tôi muốn thực sự trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, khám phá hết những khát khao tìm hiểu, thích chinh phục của bản thân. Tôi đã không ngần ngại xin chuyển việc lần nữa, và đây là lần thứ 4, thử sức trong lĩnh vực mới: “Truyền thông”. Tôi xin về Ban truyền thông Tập đoàn Vingroup – Một ban quyền lực ở một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam.

Đừng sợ làm chân sai vặt. “Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu”.

Với những gì tôi kể, thì có lẽ ai cũng nghĩ rằng tôi là người quá may mắn, hay quá giỏi để xin việc và thi tuyển thật dễ dàng. Nhưng không, đã đi làm, lại là lính mới, bạn không bao giờ tránh khỏi những sai lầm, bị ăn mắng, bị khiển trách, bị chê bai, hay thậm chí…bị sai vặt.

Tôi đã chọn làm trợ lý cho một nữ giám đốc truyền thông, ngoài làm chuyên viên đối ngoại, làm chuyên môn thì tôi kiêm thêm “bê trà, rót nước” gần 1 năm, chỉ để được gần người giỏi nhất trong lĩnh vực truyền thông ở một tập đoàn lớn nhất. Quả thật, 1 năm đó, tôi đã học được những điều mà giảng đường, sách vở sẽ không bao giờ dạy cả. Nhờ có 1 năm quý giá đó, tôi tự tích luỹ những kiến thức, những thông tin, những mối quan hệ tốt trong công việc.

Sau 1 năm là trợ lý, tôi xin nghỉ việc, ra ngoài và trở thành Giám đốc truyền thông cho một Tập đoàn khác.

Kiều Anh trước khi lên sóng

Đi đường vòng, nhưng về đúng đích.

Sau tận 6 năm, với nhiều lần chuyển công việc, thử sức ở vài lĩnh vực khác nhau, tôi đã tự tin quay trở lại VTV, và lần này, tôi không chỉ là Phóng viên, mà còn kiêm Biên tập viên, Tổ chức sản xuất chương trình. Suốt 6 năm, tôi chưa bao giờ từ bỏ mơ ước được Dẫn bản tin trên sóng VTV1. 6 năm, tôi đã đi một vòng, từ Trung ra Bắc, từ Bắc về Trung, từ cơ quan này sang tập đoàn nọ…tôi đã vượt qua mọi lời khuyên bảo, thậm chí là sự ngờ vực của những người thân khi tôi hết lần này đến lần khác xin chuyển việc. Nhưng, chỉ có chính tôi mới hiểu được bản thân mình muốn gì, cần gì, và đặt ra mục tiêu gì. Hãy cứ là chính mình và tin vào chính mình.

Trân trọng những tri thức ta được nhận mỗi ngày. Vài lời nhắn nhủ tới các bạn sinh viên khoá sau.

Cha ông ta thường nói “ Mưa dầm thấm lâu”, ở thời điểm này, những kiến thức bạn đang được học, bạn thấy rằng không cần thiết, không quan trọng, nhưng nếu bạn dung nạp những kiến thức đó mỗi ngày, sẽ đến lúc bạn là chuyên gia trong lĩnh vực đó. Mỗi ngày ngồi trên ghế giảng đường – là bậc học sát nhất với thời điểm bạn ra trường đi xin việc, hãy trân trọng từng kiến thức mà cô thầy trao. Bởi, chỉ đến khi bước ra đời, đi xin việc bạn sẽ phải nhiều lần nói “ giá như”. Hãy tin tôi, tất cả những kiến thức, kỹ năng mềm tôi được học từ Đại học Duy Tân đã thực sự giúp tôi đánh bật hàng chục, hàng trăm thí sinh khác trong những cuộc thi tuyển gắt gao để giành cơ hội quý báu cho mình.

BTV Kiều Anh là một trong những gương mặt thân quen với khán giả của đài truyền hình VTV

Lời khuyên của một cựu sinh viên đã ra đời vùng vẫy 6-7 năm và nhiều lần phát ngượng với vốn kiến thức thiếu hụt của mình là: “Đừng bỏ qua môn Mác-Lênin, hay môn “Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh”, đặc biệt là những ai có định hướng ra trường xin làm nhà nước. Hãy để ý đến môn lịch sử và địa lý bởi khi ra đời bạn sẽ nhiều lần xấu hổ vì không biết nước ta có bao nhiêu tỉnh thành, hay thậm chí đọc nhầm tên Tỉnh, Thành phố…Nếu các bạn muốn làm ở các tập đoàn có mức thu nhập tốt thì tốt nhất hãy học Excel thuần thục và ít nhất giao tiếp tiếng anh ở mức cơ bản. Đặc biệt, đừng ngại tranh luận trong những lần làm bài tập nhóm; hãy xung phong trả lời thật nhiều; đừng ngại dốt mà hãy hỏi cô thầy ngay khi chưa hiểu; và hãy tận dụng mọi cơ hội để được đứng trước lớp thuyết trình. Nếu được, hãy cố gắng xem thời sự, tin tức ở các kênh chính thống, bởi ít nhất bạn cần biết đôi chút về những diễn biến đang xảy ra trên đất nước mình, hay bộ máy nhà nước hiện tại. Tất cả mọi công việc liên quan đến chuyên ngành Quan hệ quốc tế; Truyền thông đa phương tiện hay Marketing đều cần đến những kỹ năng này.

Đừng quên, luôn phải học hỏi và cầu thị.

Trong bất cứ môi trường nào, dù là nhà trường, hay nơi làm việc thì thái độ cầu thị sẽ luôn giúp bạn ghi điểm với cô thầy, hay với đồng nghiệp, với sếp…. Hơn nữa, cầu thị, ham học hỏi sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được sự hướng dẫn và giúp đỡ của những người giàu kinh nghiệm đi trước. Và chắc chắn, chủ động học – hỏi, thì bạn sẽ tiến bộ từng ngày và bước đi nhanh hơn trên con đường chạm vào ước mơ