star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Văn hóa Du lịch: Hướng đi triển vọng cho những ai đam mê Hướng dẫn Du lịch, Lữ hành


Đất nước Việt Nam vô cùng tươi đẹp với rất nhiều danh lam thắng cảnh và di sản văn hóa. Những du khách trong nước và quốc tế đến tham quan và thưởng ngoạn đều không khỏi ngạc nhiên trước vẻ đẹp của Hồ Hoàn Kiếm, Vịnh Hạ Long hay quần thể danh thắng Tràng An-Ninh Bình, Cố đô Huế,… bên cạnh sự phong phú, đa dạng trong phong tục, tập quán của mỗi vùng miền. Tuy nhiên, những buổi dạo chơi thoáng qua mà không được hướng dẫn cụ thể sẽ khiến nhiều du khách cảm thấy tiếc nuối vì chưa hiểu hết vẻ đẹp của những vùng đất này. Bởi vậy, nhu cầu nguồn nhân lực am hiểu về đất nước Việt Nam để hướng dẫn cho du khách là có thật hay luôn hiện hữu.

Thực tế đó đã tạo cơ hội cho sinh viên theo học ngành Việt Nam học tại ĐH Duy Tân có thêm nhiều cơ hội về việc làm trong thế mạnh về đào tạo Du lịch, Ngoại ngữ và Xã hội của trường. Đào tạo ngành Việt Nam học với chuyên ngành Văn hóa Du lịch, nhà trường đã có định hướng rõ ràng về tạo ra những sinh viên am hiểu về đất nước, con người, văn hóa, phong tục tập quán, và các sản phẩm du lịch. Sinh viên tốt nghiệp Văn hóa Du lịch không chỉ có khả năng nghiên cứu, giảng dạy Việt Nam học và Du lịch Việt Nam ở các trường chuyên nghiệp và dạy nghề, hay đảm nhiệm công tác ở các cơ quan Nhà nước về quản lý và điều hành ngành Văn hóa-Du lịch mà còn có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực Du lịch khác nhau, tiêu biểu như:

- làm hướng dẫn viên, nhân viên lữ hành

- làm nhân viên lễ tân, giao dịch viên của khách sạn,

- làm việc trong các văn phòng đại diện về văn hóa và du lịch của các tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở trong và ngoài nước.

Cũng từ năm 2019, sinh viên học Văn hóa Du lịch thuộc Chương trình Tài năng còn được theo học các lớp tiếng Anh miễn phí do giáo viên bản ngữ đứng lớp kèm cặp để nâng cao năng lực ngoại ngữ và cơ hội việc làm.

 

Sinh viên Lê Văn Thắng - ngành Văn hóa Du lịch - Việt Nam học giành giải Ba giải thưởng Euréka 2018 cùng giảng viên hướng dẫn là TS. Trần Thị Ánh Nguyệt

Phân tích về cơ hội việc làm khi học Văn hóa Du lịch, TS. Trần Thị Ánh Nguyệt - Giảng viên khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Duy Tân cho biết: “Văn hóa Du lịch - Việt Nam học đào tạo bao quát rất nhiều lĩnh vực trong đó có cả văn học, ngôn ngữ, đất nước, văn hóa và con người Việt Nam. Lựa chọn đào tạo ngành Việt Nam học chuyên về Văn hóa Du lịch, ĐH Duy Tân đã tích hợp nhiều điểm ưu việt của cả 2 hệ thống kiến thức văn hóa và du lịch giúp các em có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là du lịch. Đây là hướng đi thực sự khả thi bởi Tp. Đà Nẵng đang đẩy mạnh phát triển du lịch nhưng mới chỉ thiên về Du lịch Nghỉ dưỡng còn các hoạt động văn hóa phục vụ du lịch lại khá nghèo nàn. Nghiên cứu để tìm ra những nhiều cái hay cái đẹp trong các loại hình văn hóa nhằm giới thiệu tới du khách một miền Trung tươi đẹp là một việc làm rất thiết thực để giữ chân du khách khi đến tham quan Đà Nẵng và các khu vực lân cận.”

Mùa Tuyển sinh 2021, ĐH Duy Tân quyết định trao Học bổng cho các thí sinh theo học ngành Việt Nam học:

-  700 suất học bổng trị giá từ 500.000 - 2.000.000 VNĐ cho những thí sinh trúng tuyển theo phương thức Xét tuyển Học bạ THPT khi đạt từ 22 điểm trở lên;

- 450 suất Học bổng DUY TÂN trị giá từ 1.000.000 - 5.000.000 VNĐ cho thí sinh trúng tuyển với tổng điểm 3 môn thi theo kết quả Kỳ thi THPT >= điểm trúng tuyển từ 5 - 10 điểm.

- Học bổng Tài năng: 135 suất Học bổng Toàn phần và Bán phần cho thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có quốc tịch nước ngoài và 90 suất Học bổng Toàn phần và Bán phần cho thí sinh Việt Nam giành giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia và Hội thi Khoa học Kỹ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần với môn mà thí sinh đã đoạt giải và có điểm thi IELTS từ 5.5 trở lên hoặc điểm tiếng Anh >=6 (điểm thi THPT). 

- Giảm 10% học phí trong suốt khóa học cho những thí sinh đăng ký ngành Việt Nam học  thuộc Chương trình Tài năng.