star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

7 kỳ quan thế giới cổ đại


       Bạn đọc đang có trong tay cuốn sách của Tiến sĩ Trần Xuân Hiệp - một cán bộ giảng dạy lịch sử và một nhà nghiên cứu trẻ của Trường Đại học Duy Tân - Đà Nẵng. 7  kỳ quan thế giới cổ đại không phải là một chuyên luận lịch sử với bề dày của những số trang mà là sự dày công tìm tòi, tập hợp, giải mã những số liệu, sự kiện, những con số,… để giới thiệu cặn kẽ với bạn đọc về 7 kỳ quan của thế giới cổ đại mà hầu hết các kỳ quan đó cho đến ngày nay không còn tồn tại nữa. Từ khi còn là sinh viên đại học, qua cao học rồi nghiên cứu sinh ngành lịch sử, tác giả đã sớm thể hiện lòng say mê tìm tòi về lịch sử dân tộc, lịch sử thế giới và lịch sử văn hóa văn minh nhân loại, đặc biệt là tìm tòi, kiến giải những bí ẩn của lịch sử chưa được làm rõ trong các công trình hiện có.


       Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại không phải là vấn đề hoàn toàn mới mẻ với bạn đọc, nhất là đối với những người say mê lịch sử. Bởi vì chúng cũng đã được giới thiệu những nét nào đó trong các công trình, các ấn phẩm lịch sử về lịch sử thế giới cổ đại, đặc biệt trong một số ấn phẩm về lịch sử văn hóa,văn minh của nhân loại. Thậm chí, cũng đã có tác giả trong và ngoài nước viết và giới thiệu về 7 kỳ quan của thế giới cổ đại này. Nhưng để có một công trình miêu tả một cách chi tiết, giải mã một cách cặn kẽ về chúng, giúp người đọc hình dung rõ và thỏa mãn được những thắc mắc từ lâu nay, thì đây là một cố gắng và thành công của tác giả, nhất là ngày nay trong số 7 kì quan ấy 6 kì quan không còn tồn tại nữa.
       Trong nền văn minh rực rỡ cổ xưa của nhân loại, từ lâu bảy kỳ quan của thế giới cổ đại khi được nhắc đến đã có sức hấp dẫn đối với người đọc, trước hết đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên. Trong số những kì quan nổi tiếng thế giới bậc nhất này, chỉ còn duy nhất tồn tại Kim tự tháp Ai Cập. Những du khách đến vùng đất của quốc gia vùng Đông Bắc châu Phi này được tận mắt chiêm ngưỡng Kim tự tháp, nhưng để hiểu hết những bí ẩn của nó (Như quá trình xây dựng, xây dựng nó như thế nào, vì sao ở thời đó con người cổ đại lại có thể đưa được những phiến đá nặng tới 60 - 80 tấn lên cao như thế trong khi họ lại không có những phương tiện hiện đại như bây giờ, làm thế nào mà họ lại mài nhẵnvà xếp các phiến đá kít đến như vậy?…) thì cả là một vấn đề, cần được nghiên cứu, làm sáng tỏ. Cuốn sách này sẽ góp một phần nhỏ bé vào việc giải đáp những bí ẩn đó. Hơn nữa, sáu kỳ quan còn lại: Vườn treo Babilon, Tượng thần Zeus, Đền thờ nữ thần Artemis, Lăng mộ Halicarnassus, Tượng người khổng lồ Helios, Ngọn hải đăng Alexanderia đều không còn tồn tại nữa, thì cuốn sách đóng vai trò giới thiệu, cung cấp cho người đọc những chân dung khá hoàn chỉnh và kì thú về chúng.
       Dựa trên nhiều nguồn sử liệu phong phú khác nhau, đặc biệt là những phát hiện mới của các  nhà khảo cổ học, với sự đam mê tìm tòi, nghiên cứu, tác giả cung cấp cho người đọc bức tranh sinh động và khá  chi tiết về bảy kỳ quan thế giới cổ đại cùng với sự  lí giải những bí ẩn  của từng công trình ấy mà không phải ai cũng có điều kiện để biết. Đọc cuốn sách nhỏ này, chúng ta có thể hình dung được ngay từ thời xa xưa, với những điều kiện sống của thời cổ đại, với phương tiện làm việc của thời cổ đại, chỉ bằng cơ bắp của mình, người cổ xưa đã làm nên những công trình nghệ thuật tuyệt hảo, đồ sộ mà ngày nay nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã mất bao tâm sức và giấy mực để tìm lời lí giải về nó. Sự khâm phục của hậu thế về những thành quả lao động của người xưa đã gieo vào lòng họ sự biết ơn, kính trọng và quyết tâm bảo vệ những giá trị trường tồn của nhân loại.
       Cuốn sách không chỉ là tài liệu phổ biến tri thức,giới thiệu rộng rãi cho bạn đọc về thành quả lao động phi thường của nhân loại, mà còn là cẩm nang cho cho thế hệ học sinh, sinh viên khi học tập về lịch sử văn hóa, văn minh nhân loại.
       Với tuổi chưa đầy ba mươi nhiều sinh lực và sức vươn lên của tuổi trẻ, với sự khiêm tốn và nỗ lực phấn đấu không ngừng để trưởng thành về chuyên môn,… có thể tin tưởng rằng tác giả cuốn sách sẽ có nhiều những công trình nghiên cứu, tìm tòi mới nhằm góp sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp nghiên cứu giảng dạy, phổ biến tri thức lịch sử- văn hóa cho những người có nhu cầu học tập,mở rộng kiến thức.


       Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại của tác giả Trần Xuân Hiệp. 
                                                                   
                                                                               
                                                                                 GS.TS.NGƯT. Đỗ Thanh Bình
                                                                            Khoa Lịch sử - Đại học Sư phạm Hà Nội