star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Tóm tắt tình hình kinh tế thế giới tháng 10 năm 2022


 

1. Đồng đô la Mỹ tăng giá

Trong những tháng gần đây, đồng đô la Mỹ đã đạt mức cao lịch sử trong hai thập kỷ, khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ kể từ tháng 3 năm 2022, trong bối cảnh lạm phát cao. USD tăng giá mạnh đang gây áp lực lớn đối với các nền kinh tế trên thế giới. Đặc biệt, tỷ giá đồng Yên so với USD đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong hơn 3 thập kỷ.

2. Khấu hao tiền tệ và dòng vốn của đồng đô la Mỹ

Chỉ số đô la Mỹ tăng khoảng 20% so với rổ tiền tệ toàn cầu trong năm qua. Từ tháng 6 đến tháng 9 năm nay, chỉ số đô la đạt giá trị lịch sử cao khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nâng lãi suất chính sách thêm 225 điểm cơ bản.

3. Đồng rúp Nga có xu hướng tăng giá trong bối cảnh các lệnh trừng phạt kinh tế lan rộng.

Trong khi đồng rúp của Nga rớt giá nhanh chóng ở giai đoạn đầu cuộc chiến ở Ukraine trong bối cảnh các lệnh trừng phạt kinh tế đang lan rộng đối với Liên bang Nga. Tuy nhiên, nó đã phục hồi nhanh chóng và trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất trên toàn cầu về mức tăng giá khi so sánh với các đồng tiền của Armenia hay Georgia. Giá trị của đồng rúp tăng vọt bất chấp lạm phát ở mức hai con số và sự suy giảm trong nền kinh tế Nga, trong khi một nửa dự trữ của ngân hàng trung ương ở nước ngoài vẫn bị đóng băng.

Lý do là nhiều quốc gia trong khối SNG và Gruzia đã hấp thụ dòng vốn đáng kể từ Liên bang Nga (ví dụ, chuyển tiền từ Liên bang Nga sang Armenia gần như tăng gấp ba lần trong nửa đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt 1 tỷ đô la Mỹ). Do đó, thặng dư tài khoản vãng lai của Nga ước tính đạt 183,1 tỷ USD trong tháng 1 - tháng 8 năm 2022, cao hơn mức 60,9 tỷ USD được ghi nhận cùng kỳ năm ngoái.

4. Nền kinh tế toàn cầu đang trải qua một sốnhững thử thách đầy sóng gió.

Lạm phát cao hơn mức đã thấy ở vài thập kỷ do sự thắt chặt các điều kiện tài chính ở hầu hết các khu vực, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và đại dịch COVID-19 kéo dài. Tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ chậm lại từ 6,0% vào năm 2021 xuống 3,2% vào năm 2022 và 2,7% trong 2023. Đây là mức tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2001. Một phần ba nền kinh tế thế giới phải đối mặt với hai quý tăng trưởng âm. Lạm phát toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ 4,7% vào năm 2021 lên 8,8% vào năm 2022 nhưng giảm xuống 6,5% vào năm 2023 và 4,1% vào năm 2024. Bất ngờ lạm phát tăng có phổ biến nhất trong các nền kinh tế tiên tiến, với sự thay đổi lớn hơn trong thị trường mới nổi vàcác nền kinh tế phát triển.

Nguồn tham khảo:

https://www.un.org/development/desa/dpad/publication/world-economic-situation-and-prospects-october-2022-briefing-no-165/

The World Economic Outlook (WEO): Countering the Cost-of-Living Crisis tại https://www.imf.org/en/Publications/WEO/Issues/2022/10/11/world-economic-outlook-october-2022

Ths Đoàn Thị Cẩm Vân