star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

SUY NGẪM VỀ TRUYỆN CON SÓI CẢI TRANG THÀNH NGƯỜI CHĂN CỪU


* Tóm tắt truyện:

Sói muốn ăn thịt đàn cừu béo mập nên vắt óc nghĩ ra được một kế sách: “Ta có thể thay đổi hình dạng của mình, học chiêu của cáo, cải trang thành người chăn cừu để lọt vào đàn cừu”.

Sau khi hóa trang giống như người chăn cừu, nó cầm lấy cây gậy cẩn thận tiến về phía đàn cừu. Lúc này, người chăn cừu thật và con chó săn của anh ta đang chìm sâu vào giấc ngủ. Nhìn thấy những chú cừu béo tròn, Sói trực lao vào đánh chén nhưng kịp kiềm chế. Nó học người chăn cừu thử đuổi mấy con cừu vào rừng sâu và hô gọi cừu đến. Ngay khi, nó vừa cất tiếng kêu thì cũng là lúc người chăn cừu và chó săn lao về phía Sói. Sói liền bỏ chạy thục mạng nhưng vì vướng víu quần áo nên bị ngã dúi dụi.

Cuối cùng, Sói đành bó tay chịu bị bắt.

* Suy ngẫm:

Dân gian ta có câu: “Cái kim trong bọc sẽ có ngày lòi ra”. Lời đúc kết này của ông cha ta quả là chẳng sai chút nào khi soi chiếu vào câu chuyện kể trên. Sự thật sẽ mãi là ánh sáng soi rọi mọi góc khuất của cuộc đời. Vì vậy, muốn người khác không biết việc xấu mà mình đã làm thì chỉ có một cách duy nhất đó là: đừng bao giờ làm việc xấu, trái với luân thường đạo lí.

Tài liệu tham khảo:                                                         

Nhiều tác giả (2014), 100 truyện ngụ ngôn hay nhất, Nxb Văn học, Hà Nội.

Lê Thị Hải