star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

BIỂU TƯỢNG AI CẬP CỔ ĐẠI KỲ 2 CON MẮT CỦA THẦN HORUS


Con mắt của Horus, đơn giản là một biểu tượng và bùa hộ mệnh bảo vệ xuất phát từ Ai Cập cổ đại và được liên kết với nữ thần Wadjet, con gái của thần Ra.

Người Ai Cập cổ đại kể lại rằng khi thần Osiris đang là Pharaoh của Ai Cập thì ông bị anh trai Seth giết chết để chiếm ngôi. Con trai của Osiris, người được gọi là Horus, một vị thần với cái đầu của chim ưng, khởi xướng cuộc chiến chống lại Seth. Sau nhiều trận chiến, Horus chiến thắng và kế vị cha mình trên ngai vàng. Tuy nhiên, trong cuộc chiến, Seth đã xé toạc một trong những con mắt của Horus và cắt nó thành sáu mảnh, rồi rải khắp Ai Cập. Các vị thần giao cho thần mặt trăng - Thoth nhiệm vụ thu thập các mảnh và tái tạo lại toàn bộ con mắt. Do đó, con mắt trở thành biểu tượng của chiến thắng của thần Horus, một chiến thắng tượng trưng cho sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Hình ảnh của Con mắt của Horus là sự kết hợp giữa mắt người và mắt của chim ưng.

Cả hai con mắt này đều tượng trưng cho một trật tự luôn có nguy cơ bị tiêu diệt và phải được khôi phục như mới ở cùng một mức độ. Việc dâng con mắt Horus cho Pharaoh hoặc linh mục có ý nghĩa cơ bản giống như việc dâng Maat. Cử chỉ nghi lễ này là bằng chứng rõ ràng cho thấy mọi mối đe dọa trật tự đã bị loại bỏ, công lý và sự hòa hợp lại được cai trị. Con mắt thiêng liêng thường được nhìn thấy bởi một con khỉ, ám chỉ  thần Thoth - người đã chữa lành con mắt. Vì sự hồi sinh này nên nó còn được gọi là “mắt xanh”, gắn liền màu sắc với Osiris, thảm thực vật và sự hồi sinh. Sau khi được chữa lành, nó thậm chí còn sở hữu mùi thơm đặc trưng của riêng mình. Con mắt tượng trưng cho cái ác bị đẩy lùi, nhưng nó cũng tượng trưng cho sức khỏe và sự toàn vẹn về thể chất, sự thống nhất của các sinh vật trong một thực thể duy nhất, kiến ​​thức và tầm nhìn tổng thể. Ở Ai Cập, nó được tìm thấy trên nhiều huy chương và chúng được mệnh danh là mang lại may mắn cho chủ nhân. Một số nhà thám hiểm Ai Cập cổ đại tin rằng họ có thể nhìn rõ hơn về biển và do đó họ hay  đeo mặt dây chuyền tượng trưng cho wedjat hoặc udjat khi đi xa. Mặt khác, đôi khi biểu tượng này được vẽ trên vòm tàu. 6 phần con mắt của Horus tương ứng với 6 giác quan của con người.

Nguồn: https://www.cleopatraegypttours.com/travel-guide/ancient-egypt-history/egyptian-eye-of-horus-meaning/

Nguyễn Thị Phương Thảo (dịch và hiệu đính)