HỒ SƠ ĐỀ ÁN MỞ NGÀNH QUAN HỆ QUỐC TẾ TRÌNH ĐỘ TIẾN SĨ

Hồ sơ đề án mở ngành Quan hệ Quốc tế trình độ Tiến sĩ
Trải qua 26 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Duy Tân đã và đang trên đà phát triển mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng chương trình đào tạo, đáp ứng nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao. Không dừng lại ở đó, trường vẫn luôn tiếp tục chú trọng nghiên cứu xây dựng các chương trình và chuyên ngành mới phù hợp với xu hướng phát triển chung của toàn xã hội. Trong điều kiện nền kinh tế đất nước đang có những bước phát triển vượt bậc như hiện nay, ngành Quan hệ Quốc tế đang được xem là một trong những ngành nghề có triển vọng phát triển tốt.
Trong điều kiện hội nhập, nhu cầu về một lực lượng lao động am hiểu công tác ngoại giao làm việc trong các cơ quan nhà nước, các tập đoàn, doanh nghiệp sẽ ngày càng cao. Từ đó, yêu cầu ngày càng cao trong việc mở ngành đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên sâu về Quan hệ Quốc tế để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên trong thời kỳ hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. Năm 2007, Trường Đại học Duy Tân đã bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Quan hệ Quốc tế. Trải qua 13 năm đào tạo, số lượng sinh viên theo học ngành Quan hệ Quốc tế ngày càng tăng và luôn có nhu cầu nâng cao trình độ, theo học chương trình Sau đại học. Hơn nữa, tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên vẫn chưa có Trường Đại học nào đào tạo Sau đại học ngành Quan hệ quốc tế, do đó việc mở ngành là cần thiết và phù hợp với nhu cầu của xã hội, nhất là tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Những lý do chính để Trường Đại học Duy Tân có thể nhận nhiệm vụ đào tạo Nghiên cứu sinh chuyên ngành Quan hệ Quốc tế:
Thứ nhất, dựa trên sự mở rộng quy mô đào tạo đại học của Trường Đại học Duy Tân cũng như tốc độ phát triển kinh tế và tiến trình hội nhập nhanh chóng của đất nước đã tạo nên nhu cầu ngày càng lớn đối với việc đào tạo Sau đại học của trường. Hơn nữa tại Việt Nam, đặc biệt ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên, chưa có trường đại học nào đào tạo Sau đại học ngành Quan hệ Quốc tế, trong lúc đó, nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ cao về Quan hệ Quốc tế đang còn thiếu, chưa đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực có chất lượng cao cho phát triển Kinh tế - Xã hội của đất nước.
Thứ hai, qua hơn 26 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Duy Tân đã có sự chuyển biến mạnh mẽ; các ngành và chuyên ngành đào tạo được cơ cấu lại theo xu hướng mở rộng; nội dung, chương trình đào tạo được đổi mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thực tiễn trong tiến trình hội nhập khu vực và thế giới. Trường đã đào tạo trình độ đại học ngành Quan hệ Quốc tế từ năm 2007 và tính đến 2020, Trường đã đào tạo được 15 khóa tốt nghiệp với hơn 2000 sinh viên ra trường.
Thứ ba, đội ngũ giảng viên của Trường thuộc ngành Quan hệ Quốc tế và các ngành gần bao gồm: 4 Phó giáo sư, 11 Tiến sĩ cùng đội ngũ giảng viên thỉnh giảng đang tham gia giảng dạy tại nhiều Trường Đại học, Viện nghiên cứu..v.v.. Các cán bộ giảng viên đều đã có kinh nghiệm nhiều năm tham gia công tác đào tạo Sau đại học tại nhiều Trường Đại học danh tiếng trong cả nước. Với sự chuẩn bị chu đáo về mặt nhân lực, Trường Đại học Duy Tân có thể đảm nhận trên 70% khối lượng đào tạo Sau đại học ở chuyên ngành Quan hệ Quốc tế.
Thứ tư, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho công tác đào tạo ngành Quan hệ Quốc tế đã được tăng cường và hiện đại hóa. Trường hiện có 1.068 máy tính được trang bị ở 23 phòng thực hành và thư viện. Trường đang tiếp tục đầu tư 10 phòng thực hành cho các chuyên ngành đào tạo bậc Đại học và Sau đại học. Phòng bảo vệ Luận văn, Luận án được xây dựng và trang bị hệ thống thiết bị hiện đại.
Thư viện của trường hiện có 13 cán bộ, phục vụ Sinh viên – Học viên – Nghiên cứu sinh từ 7 giờ sáng đến 21 giờ hàng ngày, với trên 14.000 đầu sách tiếng Việt và tiếng Anh tạo điều kiện tối đa cho Sinh viên – Học viên – Nghiên cứu sinh tham khảo và nghiên cứu. Đặc biệt, Trường đã bố trí riêng cho Học viên Cao học và 20 Nghiên cứu sinh 2 phòng đọc gồm hơn 120 chỗ ngồi với đầy đủ hệ thống máy vi tính ở mỗi vị trí ngồi để thuận tiện truy cập thông tin.
Thứ năm, về tổ chức bộ máy: Từ năm 2008 Trường đã thành lập Khoa Sau đại học phụ trách công tác đào tạo Sau đại học của trường. Qua 26 năm thành lập, trường đã được Bộ GDĐT cấp phép đào tạo 3 ngành Tiến sĩ, 5 ngành Thạc sĩ. Từ đó, Trường đã tuyển sinh đào tạo 7 khóa Tiến sĩ, 19 khóa Thạc sĩ.
Bên cạnh đó, Trường Đại học Duy Tân có tạp chí Khoa học - Công nghệ phục vụ công tác nghiên cứu giảng dạy cho giảng viên, nghiên cứu viên, học viên Cao học và Nghiên cứu sinh.
Trong thời gian qua, Trường Đại học Duy Tân tiếp tục hoàn thành các bước và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo để mở thêm chuyên ngành đào tạo Tiến sĩ Quan hệ Quốc tế, cụ thể là:
+ Hoàn thiện việc xây dựng mục tiêu đào tạo, nội dung chương trình cho chuyên ngành đào tạo Nghiên cứu sinh Quan hệ Quốc tế theo hướng dẫn của Bộ.
+ Biên soạn đề cương chi tiết cho tất cả các môn học theo chương trình chuyên ngành đào tạo Nghiên cứu sinh Quan hệ quốc tế.
+ Tổng hợp thành lập đề án đăng ký mở chuyên ngành đào tạo Nghiên cứu sinh Quan hệ quốc tế.
Xuất phát từ nhu cầu xã hội về nguồn nhân lực có trình độ Sau đại học chuyên ngành Quan hệ Quốc tế và khả năng đáp ứng của Trường Đại học Duy Tân về đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, nguồn thông tin tư liệu lẫn cơ sở vật chất phục vụ đào tạo chuyên ngành Quan hệ quốc tế; Trường Đại học Duy Tân hội đủ điều kiện (khi được bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép) có thể triển khai công tác đào tạo Sau đại học đảm bảo chất lượng. Trường Đại học Duy Tân kính đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, quyết định giao nhiệm vụ đào tạo Nghiên cứu sinh chuyên ngành Quan hệ Quốc tế cho Trường.