Văn Khải – Tân Cử nhân chuyên ngành Văn hóa Du lịch 2021

Giữa đợt bùng phát trở lại của dịch bệnh COVID-19, Trường Đại học Duy Tân (DTU) đã tổ chức thành công bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp/Đồ án Tốt nghiệp cho sinh viên các ngành học dưới hình thức Trực tuyến. Quá trình bảo vệ dù phải trải qua nhiều công đoạn nhưng đã diễn ra khá thuận lợi, đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ tốt nghiệp đúng hạn cho sinh viên.

Vào tháng 7 vừa qua, sinh viên Trần Văn Khải – K23 chuyên ngành Văn hóa Du lịch khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) – đã hoàn thành bảo vệ khóa luận tốt nghiệp loại xuất sắc năm học 2020 – 2021. Bên cạnh việc đạt danh hiệu sinh viên giỏi, tiêu biểu trong nhiều năm liền, Khải còn là một cán bộ Đoàn rất tích cực trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên, Tình nguyện viên Chiến dịch đẩy lùi Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2020. Hãy cùng gặp gỡ và trò chuyện với chàng trai năng động và tài giỏi này nhé.

Văn Khải (áo trắng, bên phải) chụp ảnh cùng NGƯT.AHLĐ Lê Công Cơ – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Duy Tân

-    Chào Khải, em có thể chia sẻ về lý do vì sao em lựa chọn học ngành Văn hóa Du lịch ?
Dạ vâng, lựa chọn này, xuất phát từ đam mê khi em còn là học sinh cấp 2. Em có 2 người anh họ, một người làm Lễ tân khách sạn và người kia làm Hướng dẫn viên Du lịch tại Hội An. Vào những dịp nghỉ học, em thường được các anh dẫn đến nơi làm việc để tham quan, và chính từ môi trường ấy đã khơi gợi sự tò mò, thích thú về lĩnh vực du lịch và dần dần trở thành đam mê trong em. Cùng với tính cách năng động, tự tin và thích khám phá, tìm tòi học hỏi, em cảm thấy lĩnh vực này phù hợp với bản thân nên đã quyết định chọn học ngành Văn hóa Du lịch.
-    Lựa chọn và gắn bó với DTU trong 4 năm qua, em có cảm nghĩ gì về trường, cũng như về khoa?
Những thành tích em đạt được trong học tập và hoạt động Đoàn, một phần cũng nhờ từ sự hỗ trợ, động viên tinh thần của các thầy cô trong khoa. Quả thật, DTU nói chung và khoa KHXHNV nói riêng như ngôi nhà thứ 2 của em vậy. Nơi đây đã làm con người em hoàn toàn thay đổi, em trở nên bản lĩnh hơn, tự tin hơn, linh hoạt hơn và có một cái nhìn sâu rộng hơn về cuộc sống. Với mong muốn góp một phần sức của mình, em đều cố gắng tham gia mọi hoạt động Đoàn, công tác thiện nguyện trong và ngoài trường và không còn rụt rè như trước nữa. Em không hề nghĩ rằng mình có thể trở thành một phiên bản tốt hơn như vậy.

Khải đã tham gia rất nhiều hoạt động thiện nguyện

-    Khải vừa hoàn thành việc bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, không biết em đã tìm được công việc phù hợp chưa?
Thật ra, em đã có công việc từ năm 2 Đại học. Năm 2, năm 3 em làm Lễ tân tại Sea Castle 2 Hotel và năm cuối, em chuyển sang làm tại Nguyên Gia Hotel. Hiện tại, vì tình hình dịch bệnh nên em đang nghỉ ở nhà. Trong tương lai, em vẫn sẽ tiếp tục với công việc Lễ tân và nếu có thể em muốn mình thử sức với các vị trí khác trong lĩnh vực này.
-    Việc học tập ở DTU hỗ trợ gì đến công việc của em?
Ở DTU em học được rất nhiều kiến thức cũng như kỹ năng và tất cả đều giúp ích cho em rất nhiều không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống. Em được học tập cả về lý thuyết lẫn thực hành, giúp em có rất nhiều kiến thức về du lịch, điểm đến, nhà hàng - khách sạn, văn hóa - tín ngưỡng,… cùng với các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng bán hàng,…Thật may là em vừa học vừa đi làm, nên những điều thầy cô giảng trên lớp có thể ứng dụng ngay vào thực tế.
-    Cảm nghĩ của em khi được học, thi online và bảo vệ khóa luận, tốt nghiệp đúng hạn tại DTU?
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vô cùng khó khăn, tưởng chừng như việc học tập của em sẽ bị trì trệ và kéo dài hơn dự kiến. Thế nhưng khi được nhà trường chuyển sang hình thức học, thi online em cảm thấy rất vui mừng và phấn khích, dù rằng lúc đầu có đôi phần lo lắng vì trước giờ chưa từng học tập với hình thức như vậy. Việc học, thi online và việc bảo vệ khóa luận, tốt nghiệp đúng hạn là điều vô cùng hạnh phúc với em và bản thân cảm thấy thật may mắn khi được học tập tại DTU - một môi trường vô cùng năng động, sáng tạo và cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại.
-    Em có nhắn nhủ gì với các bạn tân sinh viên K27?
Các bạn hãy xây dựng cho bản thân một lộ trình học tập rõ ràng, có thái độ thật đúng đắn với việc học ngay từ đầu, luôn kiên trì, nỗ lực, học tập và nghiên cứu bằng cả tâm huyết. Cùng với đó, các bạn hãy tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, hoạt động tình nguyện và hãy đi làm thêm khi có thể để học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng cho bản thân. Sau 4 năm Đại học, các bạn hãy cố gắng có được 4 thứ: kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và các mối quan hệ. Bởi lẽ, chúng là những nhân tố vô cùng quan trọng cho công việc và cuộc sống của bạn sau này. Chúc các bạn có thật nhiều năng lượng, nhiệt huyết và một thời sinh viên thật rực rỡ!
-    Cảm ơn Khải đã dành thời gian chia sẻ. Chúc em nhiều sức khỏe, thành công và giữ an toàn trong mùa dịch.

Thực hiện Phỏng vấn: Trương Thị Như Hằng.