star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Con đường tơ lụa kỹ thuật số của Trung Quốc


Trung Quốc có nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, được Quỹ Tiền tệ Quốc tế định giá năm 2018 ở mức 14 nghìn tỷ đô la - không xa Mỹ ở mức 20,4 nghìn tỷ đô la.

Và bây giờ, với mục đích thu hẹp khoảng cách đó, quốc gia này đang bắt tay vào một chương trình mở rộng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số khổng lồ được đặt tên là Con đường tơ lụa kỹ thuật số - một tham chiếu không phải đến các siêu thị thuốc đen, mà là các tuyến thương mại cổ đại nối liền đông và tây ngày trở lại thời Kinh Thánh.

Năm 2013, chính phủ Trung Quốc đã công bố sáng kiến vành đai và đường bộ (BRI), một cuộc đại tu lớn của thế kỷ 21 về các con đường, đường sắt và cảng kết nối Trung Quốc với Trung Á và châu Âu. Một phần nào đó trái ngược, ‘vành đai trong tên gọi của nó đề cập đến các tuyến đường bộ,’ đường lộ đến các tuyến đường biển, nhưng, năm 2015, Trung Quốc đã công bố kế hoạch cho một thành phần thứ ba - Con đường tơ lụa kỹ thuật số.

Đây là một dự án phạm vi rộng, nhưng nó sẽ có hai khía cạnh chính. Đầu tiên, Trung Quốc sẽ cung cấp các kết nối internet được nâng cấp dưới dạng các tuyến cáp dưới biển mới kết nối đông và tây, cũng như việc triển khai băng thông rộng ở các quốc gia trên đường mà cơ sở hạ tầng đó chưa được phát triển hoặc không tồn tại, thúc đẩy nền kinh tế của họ. Và, thứ hai, mạng lưới điều hướng vệ tinh China Bei BeiDou sẽ được mở rộng ồ ạt để nó trở thành đối thủ toàn cầu thực sự của hệ thống GPS do Mỹ sở hữu.

Những con số liên quan là đáng kinh ngạc. Chẳng hạn, công ty ZTE của Trung Quốc gần đây đã được Ngân hàng Thế giới cho vay 23 triệu đô la để phát triển mạng cáp quang ở Afghanistan, trong khi 32 triệu đô la khác đã được dành để xử lý các thách thức môi trường do các công trình phát triển đặt ra - chỉ hai trong số hàng chục , nếu không phải hàng trăm, các dự án khác nhau thuộc biểu ngữ Digital Silk Road.

Và điều đó không đề cập đến chi phí ước tính 25 tỷ đô la để mở rộng mạng lưới BeiDou từ 17 vệ tinh chỉ ở vùng Viễn Đông, đến 35 trên toàn thế giới. Các vệ tinh mới đã được đưa ra - một trong những dự án lớn nhất cho năm 2019 sẽ đưa chúng vào hoạt động và đưa chúng lên mạng.

Tổng cộng, riêng Con đường tơ lụa kỹ thuật số (nói cách khác, không tính phần còn lại của dự án BRI) được ước tính có liên quan đến khoản đầu tư trị giá gần 200 tỷ USD. Điều này chắc chắn sẽ cung cấp một sự thúc đẩy to lớn cho nền kinh tế Trung Quốc, cũng như các nước như Ấn Độ, Pakistan và Nepal, nhưng một số nhà quan sát ở phương Tây đã bày tỏ sự khó chịu. Mọi việc sẽ khiến trật tự thế giới năm 2019 thay đổi như thế nào, hãy chờ kết quả của chiến lược mà Trung Quốc đã đề ra.

Ths. Đoàn Thị Cẩm Vân