star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

“Dancing To Connect Vietnam” - Khi nghệ thuật múa lên ngôi


Vào tối ngày 25/11/2022, buổi biểu diễn trước công chúng “Dancing To Connect Vietnam” - “Múa để kết nối Việt Nam” đã diễn ra vô cùng thành công tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng. Buổi biểu diễn đặc biệt có sự tham gia góp mặt của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh -  Bà Susan Burns, bà Vũ Thị Tuyết Lan - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng, ông Trần Văn Hào - Giám đốc nhà hát Trưng Vương, ông Jonathan Hollander - Founder của vũ đoàn Battery Dance và ông Nguyễn Tấn Lộc - Founder của vũ đoàn Arabesque Vietnam. CLB Báo chí Truyền thông JC Chance DTU đã có cơ hội thưởng thức buổi diễn, trở thành phóng viên phỏng vấn đơn vị tổ chức và các diễn viên tham gia đêm công diễn.

Sự kiện mang tầm quốc tế

Dancing to Connect℠ (DtC) là một dự án được sáng tạo và phát triển bởi Battery Dance Company (Hoa Kỳ) để tổ chức và huấn luyện cho các bạn học sinh, sinh viên và những đối tượng khác nhau để cùng tiếp cận phương pháp sáng tạo và làm việc nhóm. Thông qua các hội thảo chuyên đề kéo dài trong 1 tuần, các bạn học sinh, sinh viên đã có thể tự mình sáng tạo và xây dựng một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh. Từ đó, các bạn có cơ hội hoàn thiện thêm nhiều kỹ năng, cũng như khám phá khả năng của bản thân, tìm thấy sự tự tin và được tự do thể hiện trong sáng tạo của mình.

“Dancing to Connect Vietnam” - “Múa để kết nối Việt Nam” là một đêm biểu diễn nhằm thể hiện tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thông qua nghệ thuật. Buổi biểu diễn diễn ra với sự góp mặt của vũ đoàn Battery Dance và vũ đoàn Arabesque Vietnam, cùng hơn 40 bạn học sinh, sinh viên, các giảng viên đến từ Trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Đà Nẵng và Nhà Hát Trưng Vương.

Khi nghệ thuật múa đương đại đạt đến đỉnh cao

Trong suốt đêm biểu diễn, khán giả đã được chiêm ngưỡng những màn trình diễn được xây dựng vô cùng công phu. Những động tác uốn lượn mềm mại, những điệu múa cuồng si trong không gian âm nhạc đầy ma mị, tất cả hòa quyện với nhau và đưa nghệ thuật múa lên đến đỉnh cao.

Buổi biểu diễn có sự góp mặt của hai vũ công người Mỹ đến từ vũ đoàn Battery Dance là cô Sarah Housepian và anh Vivake Khamsingsavath. Khi được hỏi về những người “thợ múa” ở Việt Nam, cô Sarah không ngần ngại chia sẻ: “Họ làm việc rất chăm chỉ. Tôi cảm thấy đam mê của họ với múa rất là mãnh liệt.”

Bằng tài năng của mình, tất cả các vũ công đã mang lại một đêm diễn vô cùng thành công. Không chỉ xây dựng những tiết mục múa công phu, tập duyệt suốt một tháng, những vũ công trẻ đã dùng điệu múa của mình để kể câu chuyện cá nhân, để truyền cảm hứng cho tất cả mọi người, cho những ai yêu nghệ thuật múa và cho những ai đang theo đuổi đam mê này.

Múa để kết nối Việt Nam

Trong đêm biểu diễn, ông Jonathan Hollander - người thành lập vũ đoàn Battery Dance chia sẻ rằng: “Vào năm 2005 trong một lần đến Việt Nam, tôi được gặp gỡ một con người kiệt xuất, đam mê với múa chính là anh Tấn Lộc. Và cũng trong đợt dịch vừa qua, công ty Battery Dance đã tổ chức thành công một lễ hội về nghệ thuật múa, và một trong những tiết mục múa xuất sắc nhất mà tôi nhớ chính là tiết mục đến từ Arabesque Vietnam. Với sự tin tưởng cũng như thấu hiểu nhau từ suốt năm 2005 đến nay, chúng tôi quyết định đến Đà Nẵng và tổ chức chương trình này.”

Với sự xuất hiện, du nhập của nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như street dance, K-pop dance,...nghệ thuật múa dường như có sự chững lại. Song, qua buổi biểu diễn này, khán giả dường như được thưởng thức loại hình nghệ thuật múa với nhiều rung cảm. Đúng như tên gọi - “Múa để kết nối”, buổi biểu diễn với những tiết mục múa đương đại đã nâng tầm nghệ thuật và đưa con người về với bản ngã, kết nối đam mê, đưa những người yêu nghệ thuật múa lại gần nhau hơn và cùng nhau tạo nên một mạng lưới liên kết bền vững.

Khi chia sẻ những cảm nhận về con người Việt Nam, ông Jonathan Hollander – người thành lập vũ đoàn Battery Dance bộc bạch: “Với tôi, Việt Nam là một đất nước vô cùng mến khách. Tôi cảm thấy mọi người ở đây rất thân thiện và đương nhiên họ cũng rất tài năng nữa!”

Buổi biểu diễn “Dancing to Connect Vietnam” - “Múa để kết nối Việt Nam” đã diễn ra rất tốt đẹp. Kết thúc trong sự tán dương của đông đảo khán giả, những vũ công miệt mài đã mang lại một đêm diễn vô cùng đáng nhớ và thành công.

(CLB Báo chí & Truyền thông DTU - JC Chance)