star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Phan Vân Anh K24 Truyền thông - Giữ gìn bản sắc cổ phục Việt


Ác tấc, nét đẹp cổ phục Việt

Khi nhắc đến trang phục truyền thống nước ta, nhiều bạn chỉ nghĩ đến áo dài và biết mỗi áo dài. Tuy nhiên, cổ phục Việt không chỉ có vậy mà còn cả một kho tàng với nhiều loại trang phục khác. Trải qua mỗi triều đại phong kiến trong lịch sử chúng ta đều có những bộ trang phục mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc từng thời kỳ. Nổi bật trong số đó là cổ phục thời nhà Nguyễn: áo Nhật bình và áo tấc.

Áo tấc là loại lễ phục trang trọng thời Nguyễn thường được sử dụng trong các dịp trọng đại. Đây là loại trang phục phổ biến từ dân thường cho đến quan lại, vua chúa đều mặc vào thời Nguyễn. Loại áo này thường gồm một áo ngũ thân dài quá đầu gối với tay thụng dài bằng gấu (vì vậy còn được gọi là áo lễ hay áo ngũ thân), cài khuy bên phải, áo lót bên trong màu trắng. Mặc cùng với quần dài trắng và khăn vấn.”

Dự án này được thực hiện bởi bạn Phan Vân Anh - sinh viên chuyên ngành Truyền Thông Đa Phương Tiện - cùng các bạn trong ekip. Phan Vân Anh hiện là Bí thư lớp K24 VTD. Những năm Đại Học luôn giữ thành tích Khá - Giỏi. 

Dự án tái hiện cổ phục Việt xuất phát từ quá trình làm đồ án cuối kì môn PBL 396, Vân Anh đã làm đề tài về “Lịch sử áo dài qua các thời kì”. Qua việc nghiên cứu, đọc và tìm hiểu, Vân Anh biết đến Việt Phục. Tình cờ trên tiktok có nhiều cặp đôi mang Việt Phục để chụp ảnh cướt nên cô đã tìm vào các group trên Facebook về Việt Phục Cổ. "Sau khi vào thì mình đọc được rất nhiều bài viết, các loại Việt Phục như là Áo Tấc và Nhật Bình ngày xưa, chỉ ra những điểm so sánh may sai và may đúng,...Và từ đó mình cảm thấy rất yêu thích và muốn thực hiện bộ ảnh này", Vân Anh chia sẻ.

Để chụp được bộ ảnh này rất khó tìm chỗ thuê đồ ở Đà Nẵng có đúng cách may.Khi có được danh sách cửa hàng, Vân Anh cùng team đến từng nơi để xem vải, cách may và phụ kiện,... Mất một ngày Vân Anh mới tìm được nơi đúng ý nhưng vì gần 30 Tết, nên hầu như bộ nào cũng đã có khách đặt cọc trước. Lúc đó Vân Anh khá buồn và hụt hẫng nên thương lượng sẽ thuê ngày khác và hứa sẽ trả sớm nhất có thể. Và với sự đôn đốc, bộ ảnh ra đời ngay sáng sớm Mồng 1 Tết Âm Lịch với sự góp mặt của Vân Anh và Chí Mỹ.

Vân Anh cho biết, “Ở thế kỉ mới, thế hệ trẻ được tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau, nhưng mình và Chí Mỹ luôn muốn gìn giữ và phát huy những truyền thống cao đẹp, thấm nhuần Việt Nam từ ngàn đời nay. Hy vọng thế hệ mai sau sẽ tiếp tục gìn giữ và phát triển....Cộng thêm tính cả hai đứa đều yêu thích những gì cổ xưa, đậm chất Việt Nam mình nữa, nên tụi mình khá thích và vui khi làm những điều này.!”.

Ý Nhiên

Theo dõi JC Chance để có thêm nhiều thông tin thú vị: https://www.facebook.com/DTUsJC