star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Livestream Talkshow với chủ đề Khởi nghiệp từ Văn hóa: Giáo dục, Hội nhập và Bản sắc


Sáng ngày 30/5/2020, Đại học Duy Tân đã phát sóng trực tiếp Livestream Talkshow với chủ đề “Khởi nghiệp từ văn hóa: Giáo dục, hội nhập và bản sắc”. Tham gia trò chuyện tại buổi Livestream có: TS. Vũ Hồng Thuật - Phó trưởng phòng Bảo tàng ngoài trời, Viện Bảo tàng Dân tộc học; Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, nguyên Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Tp. Đà Nẵng; anh Đinh Văn Lộc - Giám đốc Công ty Du lịch Việt Đà; Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Đại học Duy Tân; TS. Hoàng Thị Hường - Trưởng khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Livestream Talkshow với chủ đề Khởi nghiệp từ Văn hóa: Giáo dục, Hội nhập và Bản sắc

Các khách mời trong Livestream Talkshow với chủ đề “Khởi nghiệp từ văn hóa: Giáo dục, hội nhập và bản sắc”

Trước bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, xu hướng khởi nghiệp, sáng tạo đã và đang được phổ biến rộng rãi với sự xuất hiện hàng loạt dự án khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực từ Thương mại điện tử, Công nghệ cho đến Y học, Thời trang,… Trong đó, khởi nghiệp từ văn hóa là một lĩnh vực khá mới mẻ ở Việt Nam. Được biết, khởi nghiệp từ văn hóa là một trong những lĩnh vực thể hiện cách nhìn nhận khác về giá trị khởi nghiệp và cũng là hướng đi mới trong dòng chảy của các quốc gia khởi nghiệp trên toàn cầu. Thành quả của quá trình khởi nghiệp luôn được kỳ vọng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trị kinh tế. Hơn nữa, đằng sau kết quả của khởi nghiệp thành công, ngoài sự đam mê, sáng tạo và nỗ lực không ngừng thì bối cảnh giáo dục, cảnh quan hội nhập và nhận thức về bản sắc là những yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành bại của một dự án khởi nghiệp.  

Các khách mời trong Livestream Talkshow đã cùng chia sẻ nhiều vấn đề xoay quanh chủ đề “Khởi nghiệp từ văn hóa”. Trong đó, bàn về sự nhìn nhận của các giới nghiên cứu trong nước về văn hóa truyền thống và đương đại của Việt Nam, TS. Vũ Hồng Thuật - Phó trưởng phòng Bảo tàng ngoài trời, Viện Bảo tàng Dân tộc học cho rằng: “Về vấn đề văn hóa ở Việt Nam, có 2 lĩnh vực được quan tâm là: văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần. Đối với một đất nước hay một lĩnh vực nào đó, khi mà chúng ta hiểu được bản chất cơ bản của nền tảng văn hóa thì chúng ta mới có thể phát triển bền vững và toàn diện. Chính vì thế, văn hóa truyền thống có một vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và con người theo hướng bền vững.

TS. Vũ Hồng Thuật còn nhấn mạnh việc giữ vững bản sắc văn hóa Việt Nam trước xu thế hội nhập toàn cầu. Bên cạnh đó, trên góc độ là một nhà Quản lý giáo dục, Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ đã chia sẻ về việc xây dựng văn hóa Duy Tân để Đại học Duy Tân mang một bản sắc riêng trong môi trường hội nhập quốc tế: “Khi xây dựng Đại học Duy Tân, tôi quan niệm là văn hóa của một dân tộc là linh hồn của dân tộc đó. Văn hóa Việt Nam phải dạy cho con người hiểu đạo làm người là chính. Tôi luôn nghĩ, trong mấy ngàn năm xây dựng và phát triển đất nước thì bản sắc dân tộc và con người Việt Nam ngày hôm nay đã thể hiện cho văn hóa của người Việt Nam. Tuy nhiên, văn hóa đó đã được hội nhập với quốc tế, do đó phải chọn lọc những gì tinh hoa nhất của dân tộc quyện với những tinh hoa văn hóa của thế giới để tạo ra một bản sắc người sinh viên Việt Nam nói chung và người sinh viên Duy Tân nói riêng. Khi làm đề án, tôi quan niệm phải xây dựng bản sắc văn hóa của Duy Tân để làm thế nào đào tạo nên một con người luôn có lòng yêu nước và đào tạo phải gắn liền với nghiên cứu trên nền nhân văn hiện đại.” 

Livestream Talkshow với chủ đề Khởi nghiệp từ Văn hóa: Giáo dục, Hội nhập và Bản sắc

Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ chia sẻ về việc xây dựng văn hóa Duy Tân

Đứng từ góc nhìn của một người có kinh nghiệm trong công tác quản lý văn hóa, NSND Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, nguyên Giám đốc Đài Phát thanh & Truyền hình Tp. Đà Nẵng chia sẻ: “Hiện nay, kinh tế phát triển, thu nhập nâng cao, phương tiện sinh hoạt đủ đầy nhưng có nhiều vấn đề xã hội khiến ta phải suy nghĩ, thậm chí có những người còn đến mức báo động về sự suy thoái và xuống cấp của đạo đức. Công bằng mà nói, trong cuộc sống cái tốt và cái xấu đan xen nhau. Báo chí luôn có chuyên mục “Người tốt việc tốt”, trên Đài phát thanh truyền hình thì có chuyên mục “Chuyện tử tế”, nhưng ngược lại ở một mặt khác là cái xấu, cái ác luôn tồn tại. Đáng báo động là không chỉ xảy ra ở ngoài xã hội mà còn len lỏi vào môi trường giáo dục và các gia đình. Vậy nguyên nhân do đâu?. Tôi nghĩ là vừa phát triển kinh tế và vừa phải chú trọng phát triển văn hóa. Bởi nếu chỉ tập trung phát triển kinh tế, không chú ý đến xã hội hay văn hóa thì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Từ năm 2015 trở lại đây, Đà Nẵng tập trung chú trọng phát triển kinh tế cùng với văn hóa và đặt ra phương châm: xây dựng thành phố trở thành địa phương giàu đẹp, an bình, văn minh và đáng sống.”

Trong khuôn khổ chương trình Livestream Talkshow với chủ đề “Khởi nghiệp từ văn hóa: Giáo dục, hội nhập và bản sắc”, rất nhiều vấn đề đặt ra được các khách mời giải đáp tận tình như: Đánh giá chất lượng nguồn lao động trong lĩnh vực Du lịch; các yêu cầu trong công tác đào tạo nhân lực ngành Việt Nam học để đáp úng nhu cầu nhà tuyển dụng; các dự án khởi nghiệp tạo cơ hội cho sinh viên Duy Tân;…

Mời quý vị phụ huynh và các thí sinh tiếp tục đón xem những chương trình Livestream của Đại học Duy Tân về các chủ đề liên quan tới hoạt động tuyển sinh cũng như các chủ đề đang được xã hội quan tâm trong thời gian tới trên trang Fanpage chính thức của nhà trường: https://www.facebook.com/Duy.Tan.University.

Nguồn: https://duytan.edu.vn/news/NewsDetail.aspx?id=4772&pid=2064&lang=vi-VN