star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Hội thảo Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-EU trong bối cảnh mới ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương


Quan hệ ASEAN-EU là quan hệ đối tác giữa hai tổ chức hợp tác khu vực ở hai châu lục khác nhau nhưng cùng theo đuổi những mục tiêu tương tự là duy trì hòa bình, thúc đẩy sự thịnh vượng khu vực, đóng góp vào an ninh và phát triển của thế giới. Năm 2022 có ý nghĩa quan trọng khi đánh dấu cột mốc 45 năm thiết lập quan hệ giữa hai tổ chức khu vực uy tín bậc nhất của châu Á và châu Âu. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại ASEAN-EU, khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn phối hợp với trường Đại học Duy Tân tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-EU trong bối cảnh mới ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” trong 2 ngày 18,19/10/2022.

Đông đảo đại biểu đến từ nhiều quốc gia tham dự Hội thảo

Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của bà Caroline DE BOISSET - Tùy viên chính trị, phái đoàn Châu Âu tại Việt Nam, GS Kriengsak Chareonwongsak - Chủ tịch Viện Xây dựng Quốc gia, Nghiên cứu sinh cao cấp tại Đại học Harvard, NGƯT. AHLĐ Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Duy Tân, TS. Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân, TS. Hoàng Thị Hường - Phó Hiệu trưởng thường trực trường Ngoại ngữ - Xã hội Nhân văn Đại học Duy Tân. Hội thảo còn có các nhà khoa học đến từ các trường Đại học Ý, Bồ Đào Nha, Pháp, các giáo sư, nghiên cứu sinh từ các Đại học, các Viện nghiên cứu Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam tham dự.

TS. Lê Nguyên Bảo phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Thu Mỹ báo cáo đề dẫn

Chương trình Hội thảo diễn ra trong 3 phiên:

* Phiên thứ nhất: Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-EU: Mục tiêu, bản chất và các giải pháp để hiện thực hóa.

* Phiên thứ hai: Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-EU: Cơ hội và thách thức trong môi trường quốc tế đang thay đổi ở khu vực Ấn Độ Dương –Thái Bình Dương.

* Phiên cuối cùng: Vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong quá trình hiện thực hóa Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-EU.

Các phiên Hội thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu

Hội thảo đã chỉ ra những cơ hội và thách thức mà ASEAN và EU đang phải đối diện trong quá trình hiện thực hóa Quan hệ đối tác chiến lược, nhận diện vai trò và những đóng góp có thể của Việt Nam trong quá trình hiện thực hóa Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-EU. Hội thảo cũng đã nhận được rất nhiều giải pháp, đóng góp ý kiến giá trị từ các đại biểu tham dự.

TS. Hoàng Thị Hường tổng kết Hội thảo

Trên chặng đường gần nửa thế kỷ vừa qua, ASEAN và EU đã hợp tác dựa trên giá trị và lợi ích chung. Chặng đường dài với nhiều phát triển tích cực đã minh chứng cụ thể cho mối quan hệ hợp tác ASEAN - EU ngày càng toàn diện, năng động, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của hai khu vực, cũng như toàn cầu.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm