star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Hoạt động chuyên môn TBM Báo chí Truyền thông tháng 04/2022


Thế kỉ 21 là thế kỉ mà nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, con người phải đối mặt với nhiều nguy cơ sinh thái nhất. Trong xã hội hiện đại, cùng với tốc độ đô thị hóa và sự ỷ lại vào khoa học kĩ thuật, con người đang ngày càng khai thác tự nhiên quá mức, khiến cho tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Thiên nhiên trả thù con người không phải chỉ bằng các thảm họa, thiên tai, các bệnh hiểm nghèo… mà đáng sợ hơn, trả thù bằng sự biến mất của chính nó. Cái “dây chuyền sống” huyền diệu của tạo hóa đang ngày càng bị phá hủy. Phê bình sinh thái (Ecocriticism) nổi lên khi vấn đề biến đổi khí hậu, sự xuống cấp về môi trường không còn là vấn đề của mỗi quốc gia, dân tộc nữa, mà đã ảnh hưởng đến toàn bộ sự sống trên trái đất.

Nhận thức được điều đó, trong văn học đã có hẳn một ngành nghiên cứu về văn học và môi trường từ quan điểm liên ngành được gọi là Phê bình sinh thái. Các nhà phê bình sinh thái trên thế giới nói chung, ở Việt Nam nói riêng cũng đã không ngừng nỗ lực đóng góp thêm tiếng nói về sinh thái của trái đất, của nhân loại.

Nhằm góp phần vào tiếng nói về phê bình sinh thái trong văn học, Tổ bộ môn Báo chí Truyền thông – Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Duy tân tổ chức buổi Báo cáo Chuyên đề với chủ đề: PHÊ BÌNH SINH THÁI – NHỮNG ĐỘNG HƯỚNG ĐƯƠNG ĐẠI.

Người trình bày: TS. Trần Thị Ánh Nguyệt

Thời gian: 8h00 – 9h00 ngày 18/4/2022

Địa điểm: Văn phòng Khoa KHXH&NV – Phòng 223, Trường Đại học Duy Tân – số 03 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng

Chuyên đề sẽ đề cập đến những nội dung sau:

- Giới thiệu về phê bình sinh thái.

- Cảm hứng phê phán trên tinh thần sinh thái

- Xác lập cảm quan đạo đức sinh thái, đề xuất những mẫu hình nhân cách cho chủ nghĩa nhân văn sinh thái của thế kỉ XXI.

- Nghiên cứu liên ngành.

Trân trọng kính mời quý thầy, cô, các bạn sinh viên và những người quan tâm tham dự.