star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Đại học Duy Tân tổ chức Tọa đàm: “Chính sách của Việt Nam trong Vấn đề biển Đông”


Nhằm cung cấp những thông tin chính xác, khoa học về vấn đề biển Đông cùng những chính sách mà nhà nước Việt Nam đã áp dụng, khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn của Đại học Duy Tân đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học: “Chính sách của Việt Nam trong vấn đề biển Đông” vào chiều ngày 1/7/2020 tại 03 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Tham dự tọa đàm có TS. Hà Anh Tuấn - Giám đốc quỹ nghiên cứu biển Đông với vai trò là diễn giả chính cùng sự góp mặt của đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên Duy Tân.

Đại học Duy Tân tổ chức Tọa đàm: “Chính sách của Việt Nam trong Vấn đề biển Đông”

Diễn giả TS. Hà Anh Tuấn chia sẻ các thông tin liên quan đến vấn đề biển Đông

Biển Đông có một vị trí chiến lược quan trọng và các vấn đề diễn ra trên biển Đông đều ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của Việt Nam. Trong từng thời kỳ, đất nước ta luôn có những chính sách phù hợp để giữ vững chủ quyền lãnh thổ, biển đảo và tuân thủ những luật định quốc tế. Tuy nhiên, việc tranh chấp trên biển Đông hiện nay đang là vấn đề nóng và thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân, đặc biệt là giới trẻ. 

Tại buổi tọa đàm, TS. Hà Anh Tuấn đã trình bày sơ lược về tình hình biển Đông và tập trung đề cập đến các sự kiện mang tính thời sự như: An ninh hàng hải, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn cá, tranh chấp quyền quản lý và khai thác tài nguyên,… để các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về các vấn đề “nổi cộm” đang diễn ra trên biển Đông. Ngoài ra, TS. Hà Anh Tuấn còn chia sẻ một số nội dung như: biển Đông trong tổng quan an ninh và phát triển của Việt Nam; một số vấn đề cơ bản về Công ước Luật biển của Liên Hợp Quốc 1982; các tranh chấp trên biển Đông dưới góc nhìn luật pháp và chính trị quốc tế; chính sách của Việt Nam trong vấn đề biển Đông.

Đại học Duy Tân tổ chức Tọa đàm: “Chính sách của Việt Nam trong Vấn đề biển Đông”

TS. Hà Anh Tuấn cùng cán bộ, giảng viên và sinh viên Duy Tân chụp ảnh lưu niệm

Sau phần trình bày của TS. Hà Anh Tuấn, nhiều sinh viên khoa Luật và khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn đã đặt câu hỏi xoay quanh các vấn đề như: Bối cảnh và vai trò của Việt Nam trong vấn đề đối nội và đối ngoại trên biển Đông; liệu rằng Việt Nam còn giữ đúng phương châm 16 chữ vàng với Trung Quốc; làm cách nào để thế hệ trẻ Việt Nam giữ vững chủ quyền của dân tộc;… 

Chia sẻ cảm xúc khi tham dự buổi tọa đàm khoa học: “Chính sách của Việt Nam trong vấn đề biển Đông”, bạn Phùng Thị Phương Anh - sinh viên ngành Luật Kinh tế bày tỏ: “Em cảm thấy rất vui khi được lắng nghe diễn giả TS. Hà Anh Tuấn truyền đạt những thông tin thực tế và đầy hữu ích. Từ đó, em có cái nhìn tổng thể về tình hình tranh chấp chủ quyền, tầm quan trọng của việc xây dựng Quy tắc ứng xử tại biển Đông và vai trò của giới trẻ trong công cuộc bảo vệ chủ quyền của đất nước Việt Nam trên biển Đông. Hy vọng rằng, diễn giả Hà Anh Tuấn sẽ cùng đồng hành với Đại học Duy Tân để có thêm nhiều buổi tọa đàm tương tự, nhằm giúp các bạn sinh viên trang bị kiến thức cần thiết về biển đảo quê hương.

Nguồn: https://duytan.edu.vn/news/NewsDetail.aspx?id=4796&pid=2062&lang=vi-VN