star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Chuyên đề: Văn hóa Hội tụ trong Bối cảnh Truyền thông Đa phương tiện tại Đại học Duy Tân


Sáng ngày 18/8/2018, Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Duy Tân đã tổ chức chuyên đề “Văn hóa hội tụ trong bối cảnh truyền thông Đa phương tiện” tại Đại học Duy Tân, số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Tham dự có TS. Đỗ Anh Đức - Giảng viên chính trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; các giảng viên và sinh viên Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Duy Tân cùng những người quan tâm.

Sự ra đời và phát triển của văn hóa hội tụ bắt nguồn từ sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của khoa học công nghệ. Với sự hỗ trợ của những kỹ thuật mới, các đơn vị truyền thông có thể dễ dàng tìm hiểu hành vi của người dùng đồng thời có khả năng tự giám sát tốt hơn. Những vấn đề liên quan đến mạng xã hội, truyền thông hội tụ, văn hóa hội tụ cũng đã và đang nhận được sự quan tâm của giới nghiên cứu và công chúng. 

 

 TS. Đỗ Anh Đức chia sẻ về Văn hóa hội tụ tại buổi chuyên đề

TS. Đỗ Anh Đức cho biết: “Thế giới ngày nay không còn là thế giới của nửa đầu thế kỉ XX với quan điểm lo ngại và e sợ đối với mặt trái của truyền thông, cũng không phải là thế giới của những người cho rằng có thể điều khiển, thao túng được truyền thông phục vụ mục đích của mình. Thế giới của văn hóa hội tụ ngày nay một mặt luôn coi trọng sự chủ động của công chúng, nhưng bên cạnh đó cũng phải bắt đầu chú ý đến việc ‘giáo dục truyền thông’ để tạo ra một lớp công chúng vừa có ‘quyền lực’ vừa biết ‘ứng xử’ với truyền thông và tương tác với nhau 1 cách hiệu quả trong môi trường văn hóa bền vững.”

Tại buổi chuyên đề “Văn hóa hội tụ trong bối cảnh truyền thông Đa phương tiện”, TS. Đỗ Anh Đức đã trình bày và làm rõ các khái niệm về: hội tụ công nghệ, hội tụ kinh tế, hội tụ xã hội, hội tụ toàn cầu, hội tụ văn hóa,... trong sự liên hệ với những minh chứng cụ thể và sống động tại Việt Nam và thế giới. Nhiều vấn đề về tính 2 mặt của văn hóa hội tụ, văn hóa hội tụ có tạo ra xã hội dân chủ hay không, trí tuệ tập thể,... nhận được sự quan tâm và thảo luận sôi nổi của những người tham dự.

 

Giảng viên, sinh viên Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Duy Tân và những người tham dự chụp hình lưu niệm tại buổi Chuyên đề

Nguyễn Tấn Cảnh (Sinh viên K22 Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn của Đại học Duy Tân) chia sẻ: "Qua những giờ học Nhập môn Truyền thông Đa phương tiện cũng như buổi chuyên đề hôm nay với TS. Đỗ Anh Đức và các giảng viên Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn của Đại học Duy Tân, em và các bạn trong lớp đã có được cái nhìn khái quát về bức tranh của truyền thông đa phương tiện hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Đây là cơ hội để sinh viên chúng em có cái nhìn sâu hơn về những kiến thức liên quan đến công nghiệp sáng tạo, Marketing kỹ thuật số, báo chí dữ liệu, báo chí di động, tương tác đa phương tiện. Đồng thời, thông qua những bài tập thực tế, chúng em cũng đã biết được những kỹ năng cần thiết nhất để sáng tạo một tác phẩm báo chí truyền thông đa phương tiện.”

Nguồn: https://duytan.edu.vn/news/NewsDetail.aspx?id=4273&pid=2064&lang=vi-VN