star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Chào đón tân sinh viên ngành Quan hệ quốc tế K28 và talkshow “Học cách bay xa”


Trong không khí hân hoan chào mừng năm học mới, sáng nay ngày 9/10, Tổ bộ môn Quan hệ quốc tế - Việt Nam học – Khoa  KHXH &NV đã tổ chức buổi lễ “Chào đón tân sinh viên K28” và Talkshow “Học cách bay xa”. Hoạt động này nhằm khích lệ tinh thần học tập của các “tân binh” vừa bước chân vào giảng đường đại học. Buổi lễ diễn ra tại Phòng 310 cơ sở số 3 Quang Trung trong không khí sôi động và thân thiện với sự có mặt của Ths. Đỗ Phương Thảo – Chánh văn phòng Sở Ngoại vụ, Ths. Trương Thị Xuyến - Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương)-Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng, Ts Nguyễn Văn Dương - Phó khoa KHXH&NV, ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổ trưởng bộ môn Quan hệ quốc tế - Việt Nam học, cùng các quý thầy cô giáo và các bạn tân sinh viên K28.

Ts Nguyễn Văn Dương - Phó trưởng Khoa KHXH & NV

Thay mặt cho tập thể sư phạm Khoa KHXV & NV, Tiến sĩ Nguyễn Văn Dương đã phát biểu chào mừng tác em tân sinh viên vào mái nhà "Xã hội Nhân văn", từ đây các em là những thành viên chính thức của Khoa KHXH &NV. Ts Nguyễn Văn Dương  cũng gửi lời cảm ơn tới tất cả các em sinh viên đã tin tưởng chọn lựa Ngành Quan hệ quốc tế tại Đại học Duy Tân. Sau lời phát biểu, Ts Nguyễn Văn Dương cũng giới thiệu tổng quan về chương trình học.

Học IR ( International relations) - Học bay xa

"Ngành Quan hệ quốc tế cung cấp cho sinh viên khối kiến thức khoa học xã hội, kỹ năng nghiệp vụ vững chắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh kiến thức cơ bản về lịch sử, địa - chính trị, văn hóa - xã hội các nước, sinh viên còn được trang bị những học thuyết và cách tiếp cận chuyên ngành để có thể lý giải, phân tích và đánh giá các vấn đề chính trị, ngoại giao quốc tế. Ngoài những môn học đại cương thuộc khối ngành khoa học xã hội và nhân văn, sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về quan hệ giữa các quốc gia trên thế giới qua nhiều môn học chuyên ngành: Lịch sử quan hệ quốc tế, An ninh quốc tế, Lịch sử Ngoại giao Việt Nam, Quan hệ kinh tế quốc tế, Công pháp quốc tế, Tư pháp quốc tế, Nghiệp vụ ngoại giao,… Theo định hướng đào tạo của đơn vị, cử nhân ngành Quan hệ quốc tế có sự hiểu biết nhất định về những vấn đề toàn cầu, về quan hệ quốc tế đương đại trong các lĩnh vực: chính trị - ngoại giao, kinh tế quốc tế, luật pháp quốc tế, có trình độ tiếng Anh chuyên ngành để làm việc trong môi trường đa văn hóa, môi trường quốc tế."

Ths Nguyễn Thị Phương Thảo - Trưởng bộ môn Quan hệ Quốc tế

Tiếp đó, Ths Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổ trưởng Bộ môn Quan hệ Quốc tế đã giới thiệu đội ngũ giảng viên tới các em tân sinh viên. Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn rất chú trọng công tác xây dựng đội ngũ giảng viên. Đến nay đội ngũ cán bộ, giảng viên của Ngành Quan hệ Quốc tế đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. Bên cạnh đó, Khoa thường xuyên mời các nhà khoa học đầu ngành tại các trường đại học có uy tín trong nước và trên thế giới, các chuyên gia làm việc trong các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu… tham gia giảng dạy và hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, thực hành, khởi nghiệp. Điều này góp phần giúp sinh viên thường xuyên cập nhật các kiến thức mới và có những ý tưởng trong nghiên cứu và học tập.

Hòa chung không khí rất vui tươi và phấn khởi trong ngày đầu sinh hoạt tại Khoa, tổ Bộ môn Quan hệ Quốc tế đã mời Ths. Đỗ Phương Thảo – Chánh văn phòng Sở Ngoại vụ, Ths. Trương Thị Xuyến - Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương)-Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng tới tham dự buổi Talkshow "HỌC BAY XA". Talkshow cũng chính là dịp để các bạn sinh viên lắng nghe những tâm sự thật tâm huyết từ diễn giả. Tại buổi Talkshow, các diễn giả cũng như các anh chị cựu sinh viên đã chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp của Ngành Quan hệ Quốc tế.

Cơ hội nghề nghiệp

Với các kiến thức liên ngành, kỹ năng nghề nghiệp thành thạo và khả năng ngoại ngữ vượt trội sinh viên tốt nghiệp ngành QHQT là lựa chọn hàng đầu cho các công việc sau:

– Nhà ngoại giao, đàm phán quốc tế, nghiên cứu chính sách…tại các cơ quan ngoại giao, lãnh sự, các tổ chức quốc tế.

– Đại diện thương hiệu, quản trị nhân sự, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện…ở các tập đoàn đa quốc gia:

– Các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ: quản lý dự án, đại diện truyền thông, sự kiện…

– Giảng dạy, nghiên cứu trong các ngành chính trị học, quan hệ quốc tế, ngoại giao, kinh tế – tài chính quốc tế, chính sách phát triển quốc tế…tại các trường đại học, các viện nghiên cứu.

Thực tế cho thấy, với các kiến thức liên ngành, kỹ năng nghề nghiệp thuần thục và khả năng ngoại ngữ xuất sắc, sinh viên ngành QHQT đã và đang thành công ở nhiều vị trí công việc khác nhau, nhiều môi trường làm việc khác nhau và ở các quốc gia khác nhau. 

Kết thúc buổi Talkshow, thay mặt lãnh đạo khoa Ts Nguyễn Văn Dương và Ths Nguyễn Thị Phương Thảo đã trao tặng những món quà tuy nhỏ nhưng thật ý nghĩa tới các diễn giả. Hy vọng rằng các diễn giả, các chuyên gia về lĩnh vực Quan hệ Quốc tế sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Tổ Bộ môn Quan hệ Quốc tế và các em Sinh viên K28 Ngành Quan hệ Quốc tế.

Ngay sau đó, tập thể cán bộ giảng viên cùng các em sinh viên K28 Ngành Quan hệ Quốc tế đã  chụp hình lưu niệm, buổi tọa đàm đã khép lại, song đã để lại nhiều ấn tượng cho không những cho các bạn tân sinh viên K28, nhưng còn để lại nhiều niềm vui hiện hữu trên khuôn mặt của mỗi Thầy cô.

Nguyễn Thị Phương Thảo