star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Chàng trai Hà Tĩnh vượt khó trở thành giảng viên Đại học


Trần Thái Bảo - cựu sinh viên K20 ngành Quan hệ Quốc tế - cái tên khá quen thuộc với các thầy cô trong khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn (KHXH&NV) Đại học Duy Tân (DTU) và các bạn cùng khóa.

Chàng trai với nụ cười hiền lành không chỉ để lại ấn tượng về thành tích học tập xuất sắc, không ngừng nghiên cứu, mà còn bởi ý chí, quyết tâm, nghị lực phi thường của bản thân. Lớn lên tại vùng quê Đức Thọ - Hà Tĩnh, nơi cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, nền kinh tế gia đình Bảo hoàn toàn phụ thuộc vào nông nghiệp. Sinh ra trong một gia đình có đông anh chị em, bố mẹ Bảo đã rất vất vả trong việc nuôi các con ăn học. Tuy vậy, hoàn cảnh gia đình không thể làm bản thân tuyệt vọng, hay đón nhận thất bại. Ngày ấy, Bảo vẫn tiếp tục chọn học Đại học, vì với Bảo chỉ có giáo dục mới thay đổi được số phận cá nhân. Giai đoạn đầu cũng rất khó khăn, nhưng Bảo vẫn luôn động viên bản thân mình rằng: “Phía trước vẫn là bầu trời”, và thực sự càng tiến về phía trước thì bầu trời của chàng trai ấy ngày càng tươi sáng và rực rỡ hơn.  

Cậu học trò tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhất là các sự kiện mang tầm quốc tế

Sau khi trở thành tân sinh viên, ngoài việc học, Bảo còn làm thêm nhiều việc khác nhau như gia sư tiếng Anh, phiên dịch cho người nước ngoài để trang trải việc học và sinh hoạt phí. Những đồng tiền mình lao động vất vả kiếm được để học tập, nên Bảo rất coi trọng việc học, và quý giá đến từng phút giây khi tới trường.  Năm 2015, Khoa KHXH&NV phối hợp với phòng Quan hệ Quốc tế đã chọn Bảo làm đại diện tham gia chương trình Youth Model ASEAN Conference (YMAC) tại Singapore, với chủ đề “Đoàn kết trong cộng đồng” – đây là chủ đề hết sức thời sự trong bối cảnh năm 2015 là năm đánh dấu sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Tham gia một sân chơi mang tầm quốc tế là điều mà chàng trai tỉnh lẻ luôn khao khát. Đây là nơi tất cả sinh viên các nước Đông Nam Á được quy tụ lại với nhau, để chia sẻ, lắng nghe những vấn đề về môi trường, kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Và trong chương trình này, Bảo được gặp gỡ nhiều Đại sứ, giao lưu với nhiều người nước ngoài hơn, từ đó phát triển mối quan hệ rộng hơn để tìm kiếm cơ hội việc làm sau này. 


Phải thú nhận rằng, từ thời là cậu học trò trường THPT Minh Khai, Hà Tĩnh, Bảo không có thành tích gì nổi trội trong học tập. Tuy nhiên, khi bước vào môi trường Đại học, được sự động viên của quý thầy cô giáo, Bảo đã dần thay đổi bản thân, có cái nhìn nghiêm túc hơn ở 4 năm tại Duy Tân. Bảo tâm sự: “Người có thể nói đã tạo ra một dấu ấn mới trong cuộc đời của mình chính là TS. Trần Xuân Hiệp. Thầy đã tận tình hướng dẫn từng bước chập chững trong học thuật. Ngoài việc giảng dạy chuyên môn, thầy còn ân cần chỉ dẫn phương pháp học, phương pháp tiếp cận khoa học. Bên cạnh đó, Bảo cũng xin gửi lời cảm ơn đến TS. Võ Hữu Hòa, ThS. Hồ Thị Ái Phương, những cố vấn học tập rất tâm huyết của mình. Bởi vì là một người thích học hỏi, có tính cầu tiến, mình luôn hỏi các thầy cô lúc cần, thậm chí những  tin nhắn 12h đêm, thầy cô vẫn sẵn lòng giải đáp. Tất cả sự nhiệt tình và lòng nhiệt huyết của các thầy cô đã giúp mình trở thành sinh viên xuất sắc, tiêu biểu xuyên suốt 4 năm Đại học”. Một điều tuyệt vời hơn là chàng trai Thái Bảo năm nào đã trở thành sinh viên tốt nghiệp thủ khoa Khoa KHXH&NV, thủ khoa ngành Quan hệ Quốc tế năm 2018, với GPA 3.7/4.0 và vinh dự được nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ trao bằng tốt nghiệp cử nhân, tặng hoa và bằng khen “Sinh viên học tập xuất sắc, rèn luyện xuất sắc toàn khóa” tại Nhà hát Trưng Vương, Thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh việc học cử nhân Quan hệ Quốc tế, Bảo còn sắp xếp thời gian để học thêm chương trình cử nhân Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Biên Phiên dịch tại DTU. Chương trình học tại trường cũng khá phong phú. Việc học tập thêm văn bằng hai về ngoại ngữ đã giúp Bảo tự tin hơn về bản thân, thăng tiến hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ học thuật. 


Tin tưởng vào chất lượng đào tạo của DTU, Bảo tiếp tục đăng ký học để lấy bằng Thạc sĩ tại trường. Với thành tích học tập đáng nể, chàng thủ khoa lúc ấy đã nhận được học bổng bán phần chương trình Thạc sĩ Quan hệ Quốc tế. Gói học bổng là một phần động lực giúp Bảo hoàn thành tốt 2 năm để cầm trên tay tấm bằng Thạc sĩ vào năm 2021. Thời gian học tập tại trường, Bảo và các bạn học viên Cao học được tiếp cận với nhiều chuyên gia Quan hệ Quốc tế đến từ nhiều trường Đại học và Viện khác nhau, có thể nhắc tới như GS. Hoàng Khắc Nam, PGS.TS Nguyễn Thu Mỹ, PGS. Nguyễn Huy Hoàng, TS. Nguyễn Tuấn Bình, TS. Dương Quang Hiệp… và nhiều thầy cô khác nữa. Bảo chia sẻ: “Có lẽ đây chính là sự khác biệt trong đào tạo Quan hệ Quốc tế tại DTU. Bên cạnh việc học, các thầy cô còn hướng dẫn cho học viên nghiên cứu khoa học, tiếp cận với các tạp chí uy tín trong và ngoài nước. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của TS. Trần Xuân Hiệp và TS. Dương Quang Hiệp, mình vẫn tiếp tục tham gia nghiên cứu các công trình khoa học khác nhau. Và hiện nay, mình đang là Nghiên cứu sinh tại Đại học Khoa học, Đại học Huế.”

 

Trở thành giảng viên bộ môn Quan hệ Quốc tế tại Đại học Duy tân
Với vốn ngoại ngữ khá tốt, sau khi tốt nghiệp Bảo đã chọn làm công tác phiên dịch, biên dịch cho người nước ngoài tại Duy Tân. Bên cạnh đó, Bảo còn tham gia một số công việc khác liên quan đến mảng giáo dục như giảng dạy tiếng Anh và dịch thuật cho các công ty. Nhưng với mong muốn mang đến thông điệp cho các bạn trẻ rằng: “Chỉ có giáo dục mới làm ta thay đổi”, nên Bảo đã quyết định trở về Khoa KHXHNV ở vị trí giảng viên tổ bộ môn Quan hệ Quốc tế.  Dù là sinh viên hay khi đã trở thành giảng viên trẻ, ngọn lửa đam mê học thuật và nghiên cứu khoa học của Thái Bảo vẫn không hề ngừng nghỉ và ngày càng mãnh liệt hơn. Câu chuyện của chàng trai đến từ vùng đất nghèo Hà Tĩnh có lẽ đã tiếp thêm một phần sinh lực cho các bạn trẻ. Hãy tin vào bản thân mình, hãy cứ mạnh dạn bước tiếp, bởi bạn sẽ không biết được phía trước tươi đẹp thế nào nếu chúng ta không thử.